bệnh đục thủy tinh thể ở người già

4 điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già là một chứng bệnh về mắt rất phổ biến thường gặp tại  Việt Nam. Theo thống kê, hơn 70% số người mù ở người già tại Việt Nam là do mắc bệnh đục thủy tinh thể.

 

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già
Bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Tuy nhiên, đa phần người bệnh đều chủ quan, cho rằng thị lực bị giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già nên không đi khám bệnh, không chữa trị. Và rất nhiều người trong số đó (khoảng 35%) không biết mình bị bệnh đục thủy tinh thể, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến mù lòa.

1. Khái niệm

Đục thủy tinh thể, hay còn gọi là bệnh cườm khô, bệnh cườm đá là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục thủy tinh thể do tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài tác động làm cho các protein tập trung thành đám trước võng mạc khiến thủy tinh thể bị mờ đục, tia sáng không thể lọt qua, dẫn đến võng mạc không thu nhận được hình ảnh.

Do đó, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, thủy tinh thể bị đục sẽ ngăn không cho ánh sáng đi qua để đến võng mạc, từ đó làm giảm thị lực.

2. Nguyên nhân

Những người già bị bệnh đục thủy tinh thể là do họ cao tuổi (gặp ở 80% người trên 60 tuổi), khi đó mắt bị lão hóa theo thời gian nên thủy tinh thể bị ảnh hưởng. Cụ thể, thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết mắt cũng giảm. Khi đó bệnh nhân nhìn xa rõ nhưng nhìn gần sẽ rất mờ và thấy nhanh mỏi mắt.

Đặc biệt, những người già hay có bệnh kèm theo như bệnh về thận, đái tháo đường, tiểu đường, đặc biêt là những người hút thuốc lá thường dễ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn người bình thường. Những người có bệnh tại mắt như sau khi bị chấn thương mắt, viêm hoặc loét giác mạc, viêm màng bồ đào.. thì bệnh đục thể thủy tinh sẽ tiến triển nhanh khi mắc phải.

Xem thêm:

–     Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc
–     Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh
–     4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt bạn đang bị giảm thị lực

3. Biểu hiện

Khi gặp các biểu hiện như: thủy tinh thể bắt đầu bị đục, người bệnh hình ảnh thấy nhìn mờ, nhạt nhòa, hay thị lực vẫn không cải thiện dù đã đeo kính và nhìn màu sắc không rực rỡ như trước, bạn nên đưa họ đi khám ngay.

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già
Bệnh đục thủy tinh thể ở người già rất nguy hiểm

Bệnh đục thể thủy tinh ở  người già thường tiến triển chậm từ vài năm cho đến hàng chục năm; không kèm theo đau nhức mắt, đỏ mắt mà học có 2 dấu hiệu sau:

• Nhìn mọi vật mờ đi, màu nhạt nhòa.

• Nhìn một vật thành hai hoặc nhiều hơn

4. Cách điều trị

Mắt bị bệnh đục thủy tinh thể cần phải được phẫu thuật (mổ mắt) thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Bệnh đục thủy tinh thể không có loại thuốc hoặc phương pháp nào khác để điều trị.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh đục thủy tinh thể có thể quyết định đi phẫu thuật (mổ mắt) cần lưu ý nên đi khám và được tư vấn tại cơ sở y tế và bệnh viện có bác sỹ chuyên khoa mắt.

Trước khi phẫu thuật được tiến hành, việc khám, đánh giá sức khỏe người bệnh, tình trạng mắt, mức độ, hình thái của đục thể thủy tinh thể và việc quyết định thời gian, phương pháp phẫu thuật phù hợp là rất quan trọng.

Do người có bệnh đục thể thủy tinh thể ở người già thường kèm theo bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp … nên phải duy trì điều trị và khống chế lượng đường máu hoặc chỉ số huyết áp ở mức bình thường để đảm bảo sức khỏe.

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thể thủy tinh thể khoảng 95% – 98%, thị lực được phục hồi sau phẫu thuật đối với những mắt không có sẹo giác mạc, không có bệnh võng mạc đái tháo đường hay tăng huyết áp.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *