5 cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả

Làm việc nhiều trước máy vi tính, đọc sách nhiều…có thể khiến cho đôi mắt của bạn luôn mệt mỏi và căng thẳng. Với 5 cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả dưới đây, hy vọng đôi mắt của bạn sẽ được thư giãn và không còn mệt mỏi nữa.

Nguyên nhân mỏi mắt

Thiếu ánh sáng là nguyên nhân đầu tiên gây nhức mỏi mắt, vì làm việc trong môi trường điều kiện ánh sáng kém sẽ làm cho mắt không điều tiết được thường xuyên. Nếu tình trạng diễn ra lâu , bạn có thể bị cận thị, giảm thị lực ở mắt.

Thiếu ngủ là nguyên nhân tiếp theo, nó gây chảy nước mắt, mí mắt nặng nề, và nhìn mọi vật với cảm giác mơ màng, khó định vị được đồ vật. Nếu những triệu chứng này trở thành mãn tính, nó có thể mở đường cho căn bệnh tăng nhãn áp và mất thị lực.

Bạn thư giãn khi mỏi mắt để đôi mắt luôn được khỏe mạnh
Bạn thư giãn khi mỏi mắt để đôi mắt luôn được khỏe mạnh

Ngoài ra, mỏi mắt cũng bắt nguồn từ việc ăn uống kém, thiếu chất, thiếu vitamin tổng hợp và các vi chất thiết yếu, đặc biệt là thiếu vitamin A, C, vitamin nhóm B.

Lối sống không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá và lạm dụng cà phê cũng là nguyên nhân gây nhức mỏi mắt.

Các cách thư giãn khi mỏi mắt

1. Nghỉ giữa giờ

Bạn phải làm việc hàng ngày trước máy vi tính, hay công việc của bạn đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu hàng giờ mỗi ngày khiến bạn nhanh bị mỏi mắt… Nghỉ giữa giờ là cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả nhất.

Khi mắt bạn nhìn cố định quá lâu trên màn hình hoặc trang giấy, cơ mắt sẽ không được vận động và do đó dẫn đến mắt bị mỏi và căng thẳng. Để hạn chế triệu chứng này, bạn cần cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên, rời xa màn hình và tập cho mắt nhìn vào những điểm ở xa bạn.

Nghỉ giữa giờ là cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả nhất.
Nghỉ giữa giờ là cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả nhất

Chúng tôi khuyên bạn, cứ mỗi giờ làm việc hãy dành ra từ 5 – 15 phút để cho mắt nghỉ ngơi.

Xem thêm >>>>> Cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả

2. Thư giãn cơ mắt

Để thư giãn khi bị mỏi mắt rất đơn giản, bạn cần ngồi bên một chiếc bàn, để 2 khuỷu tay lên mặt bàn và dùng lòng bàn tay che kín đôi mắt đã nhắm nghiền lại. Không để một chút ánh sáng nào lọt qua. Bạn ngồi yên tĩnh như vậy vài phút bạn sẽ thấy đôi mắt bớt mệt mỏi rất nhiều.

Cách thư giãn mắt  như trên cũng là cách trị quầng thâm mắt đơn giản tại nhà mà bạn nên biết.

3. Tập nhìn

Bài tập mắt này rất đơn giản mà giúp thư giãn mắt khi bị mỏi nhanh, bạn chỉ cần dùng ngón tay trỏ. Giơ ngón tay trỏ lên trước mặt và đưa sát lại gần mũi mình.

Chú ý là ngón trỏ gần mũi nhưng mắt phải nhìn rõ ngón tay này, không nên đưa lại quá gần. Sau đó bạn từ từ đưa ngón trỏ ra xa nhất có thể. Làm từ từ 20 lần.

Nhìn xa giúp thư giãn mắt khi bị mỏi nhanh
Nhìn xa giúp thư giãn mắt khi bị mỏi nhanh

4. Thả lỏng cơ thể

Để hạn chế mỏi mắt và căng thẳng, bạn cũng cần thư giãn cho những bộ phận khác cho cơ thể: cơ mặt, vai, lưng. Đi lại giữa giờ làm việc, thay đổi tư thế ngồi, tập thể dục hàng ngày,… là những bí kíp giúp bạn thư giãn cơ thể trong khi hoặc sau khi làm việc.

5. Để mắt tự do

Nếu hằng ngày bạn trang điểm mắt rất cầu kỳ, gắn mascara… thì khi trở về nhà vào chiều tối, cần tẩy trang mắt bằng các loại gel chuyên dụng. Đắp mặt nạ cho mắt trước khi đi ngủ và dùng kem dưỡng cho mắt là những điều nên làm để giúp mắt thư giãn và mạnh khỏe vào sáng hôm sau.

Trên đây là 5 cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả. Thường xuyên luyện tập các bài tập cho mắt và bổ sung các loại  thực phẩm tốt cho mắt cũng là cách giúp bạn tránh mỏi mắt, để đôi mắt luôn sáng khỏe nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *