Bệnh viêm giác mạc có chữa được không?

Giác mạc là bộ phận trong suốt có hình vòm nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Khi bị viêm giác mạc, thị lực sẽ bị ảnh hưởng tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Vậy bệnh viêm giác mạc có chữa được không? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh viêm giác mạc

Viêm giác mạc (keratitis) là bệnh về mắt nguy hiểm. Tình trạng tổn thương viêm hoặc do nhiễm khuẩn bên trong giác mạc. Khi nhìn vào mắt của một người, bạn sẽ thấy rõ mống mắt và đồng tử qua giác mạc. Giác mạc làm nhiệm vụ “uốn cong” – khúc xạ ánh sáng đi vào mắt, chiếm 2/3 tổng số năng lượng quang học của mắt. Giác mạc dày khoảng 0,5mm và có đường kính khoảng 13mm, cùng với củng mạc (tròng trắng mắt) tạo thành “chiếc áo khoác” bên ngoài nhãn cầu.

Bệnh viêm giác mạc có chữa được không
Bệnh viêm giác mạc

Vì gần như tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài (chỉ cách một lớp màng phim nước mắt rất mỏng) nên giác mạc rất dễ bị viêm nhiễm.

Giác mạc đóng vai trò là “chiếc áo khoác” giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của mắt

Giác mạc đóng vai trò là “chiếc áo khoác” giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của mắt

Các nguyên nhân gây viêm giác mạc như:

Có nhiều nguyên nhân gây viêm giác mạc, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm trùng, sau đó đến khô mắt, bất thường ở mí mắt, chấn thương, ảnh hưởng của các tác nhân vật lý, hóa học và các bệnh tiềm ẩn khác như viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren (rối loạn hệ thống miễn dịch gây khô mắt và khô miệng). Một số trường hợp viêm giác mạc không rõ nguyên nhân.

Virus thường gây viêm nhiễm giác mạc, bao gồm: Adenovirus (nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trên), herpes gây bệnh thủy đậu hoặc zona…

Bệnh viêm giác mạc có chữa được không
Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới viêm giác mạc

Viêm giác mạc do vi khuẩn có xu hướng ít hơn so với virus. Viêm do ký sinh trùng, nấm,.. hiếm gặp ở các nước phát triển. Đối với loại này, sự tổn thương thường bắt đầu từ các lớp ngoài của giác mạc sau đó tấn công sâu vào lớp bên trong làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực.

Các chấn thương ở phía trước của mắt, như sử dụng kính áp tròng, phẫu thuật lasik… cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc.

Dấu hiệu và triệu chứng khi bị viêm giác mạc

Các dấu hiệu khác của bệnh viêm giác mạc bao gồm:

– Cộm mắt, giống như có cát bay vào trong mắt

– Nhạy cảm với ánh sáng

– Giác mạc có màu trắng đục (nếu viêm nhiễm lan rộng)

– Khó mở to mi mắt

Nếu nguyên nhân là chấn thương hoặc nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt. Nếu cả hai mắt đều bị viêm, cần nghĩ đến các nguyên nhân khác. Viêm giác mạc nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, chính bời vậy có rất nhiều người thắc mắc bệnh viêm giác mạc có chữa được không?

Xem thêm:

Viêm kết mạc – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bong võng mạc – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân và cách điều trị lồi mắt do bệnh Basedow

2. Bệnh viêm giác mạc có chữa được không?

Bệnh viêm giác mạc có chữa được không? Đáp án là có. Viêm giác mạc được điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, nếu là do chấn thương nhẹ, chẳng hạn như xước giác mạc, bác sỹ có thể chỉ định thuốc mỡ kháng sinh tra mắt.

Bệnh viêm giác mạc có chữa được không
Điều trị bệnh viêm giác mạc

Nếu viêm giác mạc do vi khuẩn có thể được điều trị bệnh viêm giác mạc bằng kháng sinh nhỏ mắt

Nếu viêm giác mạc do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ mắt

Viêm giác mạc do virus herpes simplex hoặc virus gây bệnh zona, người bệnh được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống kháng virus, hoặc là cả hai.

Viêm giác mạc do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Viêm giác mạc do bệnh tự miễn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt corticosteroid tại chỗ. Ngoài ra, người bệnh cần tránh tiếp xúc với các yếu tố gây viêm giác mạc, chẳng hạn như kính áp tròng, ánh sáng mặt trời, các chất hóa học…

Trên đây là những thông tin chung về bệnh viêm giác mạc, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc tìm ra được đáp án cho câu hỏi bệnh viêm giác mạc có chữa được không nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *