Võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường – nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ chất insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng, dẫn đến việc tích tụ đường trong máu. Điều này dẫn đến một số bệnh lý bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường – một trong những những nguyên nhân chính gây mờ mắt ở người cao tuổi.

Trong bài viết này, viemmat.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng, và cách điều trị bệnh võng mạc tiểu đường.

Võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, kết quả từ thiệt hại các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc).

Lúc đầu, bệnh có thể không gây ra triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Tuy nhiên cuối cùng, bệnh lại là nguyên nhân gây giảm thị lực, nặng hơn có thể dẫn đến mù loà.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Người bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu kém là nguyên nhân khiến bệnh phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Xem thêm >>>> Một số phương pháp điều trị viêm giác mạc

Để bảo vệ tầm nhìn, hãy nghiêm túc công tác phòng chống bệnh. Bắt đầu bằng cách chăm sóc cẩn thận kiểm soát lượng đường trong máu và lập lịch trình khám mắt hàng năm.

Các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Trong thực tế, bệnh thường có các triệu chứng như sau:

Nhìn mờ: người bệnh thấy mờ đều như sương hoặc nhìn thấy mờ từng đám như có đám mây che trước mắt. Nếu xuất huyết dịch kính nặng, bệnh nhân có thể chỉ còn thấy bóng mờ hoặc cảm giác sáng tối. Đây là triệu chứng rõ nhất của bệnh.

Nhìn hình bị méo: khi quan sát các sự vật, người bệnh có các triệu chứng như nhìn đường thẳng bị cong đi, hình ảnh biến dạng hoặc hình bị nhỏ đi…

Người bệnh có triệu chứng bị đau nhức khi có tân mạch mống mắt gây ra bệnh glôcôm tân mạch…

Khi có những triệu chứng nêu trên, bạn cần đi khám ngay ở bệnh viện để kịp thời khám chữa và có cách điều trị bệnh tốt nhất. Bạn cũng cần quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường là cách tốt nhất để ngăn ngừa giảm thị lực.

Nếu bị tiểu đường, gặp bác sĩ mắt để kiểm tra mắt hàng năm. Nếu có thai, bác sĩ mắt có thể khuyên nên khám mắt thêm trong suốt thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân bệnh võng mạc tiểu đường

Nguyên nhân chính bệnh võng mạc tiểu đường là cơ thể thừa quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực.

Lượng đường trong máu cao cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng phù lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.

Bệnh nhân bị tiểu đường hay bị biến chứng đục thủy tinh thể sớm. Khi được phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục theo dõi, chăm sóc mắt và điều trị bệnh võng mạc tiểu đường lâu dài phòng ngừa mù lòa.

Biến chứng nguy hiểm bệnh võng mạc tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh là sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong võng mạc. Các biến chứng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng:

–  Xuất huyết. Các mạch máu mới có thể chảy máu vào trung tâm của mắt. Triệu chứng thường thấy là chảy máu nhỏ, có thể thấy chỉ một vài điểm tối hoặc điểm nổi. Trong nhiều trường hợp nặng, máu có thể vào khoang và hoàn toàn chặn tầm nhìn.

Bệnh nhân võng mạc tiểu đường có thể gây mù lòa vĩnh viễn
Bệnh nhân võng mạc tiểu đường có thể gây mù lòa vĩnh viễn

–  Triệu chứng xuất huyết chính nó thường không gây mất thị lực vĩnh viễn, mà thường trong vòng một vài tuần hay vài tháng. Trừ khi võng mạc bị hư hỏng, tầm nhìn có thể quay lại rõ ràng trước đó.

–  Võng mạc tách rời. Các mạch máu bất thường liên kết với bệnh võng mạc tiểu đường kích thích sự tăng trưởng của mô sẹo, có thể kéo võng mạc đi từ phía sau của mắt.

Điều này có thể gây ra những điểm nổi trong tầm nhìn, nhấp nháy của ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.

–  Bệnh tăng nhãn áp. Mạch máu mới có thể phát triển ở phần phía trước của mắt và cản trở dòng chảy bình thường của dịch mắt, gây tăng áp lực trong mắt (tăng nhãn áp). Áp lực này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não.

–  Mù: bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc cả hai là nguyên nhân đến mất thị lực hoàn toàn.

Cách điều trị và thuốc

Cách điều trị của bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh và các triệu chứng bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc vào triệu chứng loại bệnh võng mạc tiểu đường, mức độ nghiêm trọng của nó và phản ứng với việc điều trị trước đó thế nào.

Bệnh nhân cần được điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa mắt có đầy đủ trang thiết bị giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh nhân võng mạc tiểu đường cần được điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa
Bệnh nhân võng mạc tiểu đường cần được điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa

Bệnh nhân cần sử dụng các thuốc làm tăng khả năng phân phối oxi đến võng mạc, các thuốc tăng tuần hoàn võng mạc và điều chỉnh tính thấm thành mạch.

Cách điều trị bằng phương pháp tia laser quang đông võng mạc khi mắt xuất hiện vùng thiếu máu võng mạc, phù hoàng điểm.

Sử dụng một số loại thuốc tiêm nội nhãn như Avastin, Lucentis là cách điều trị viêm mạch võng mạc an toàn. Bạn nên tiêm thuốc triamcinolon nội nhãn hoặc dưới tenon điều trị phù hoàng điểm dạng nang…

Theo dõi, tái khám định kỳ: Bệnh võng mạc đái tháo đường chính là biến chứng của bệnh đái tháo đường nên tình trạng bệnh diễn biến liên tục, đặc biệt là lúc không kiểm soát được hàm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi có những triệu chứng bệnh trên, bạn cần phải theo dõi tình trạng bệnh và có cách điều trị kịp thời.

Võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra mù loà. Do vậy, bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cần phải tuân thủ đúng cách điều trị bệnh và tái khám định kỳ hoặc khi có bất thường để ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cho phép đồng thời ổn định huyết áp nếu có tiền sử cao huyết áp.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *