Cách chăm sóc mắt bị loạn thị bạn không nên bỏ qua

Cách chăm sóc mắt bị loạn thị như thế nào bạn có biết không? Loạn thị là một trong những tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng loạn thị gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và làm giảm thị lực về sau nếu không có giải pháp chăm sóc mắt đúng cách.

Cách chăm sóc mắt bị loạn thị bạn không nên bỏ qua

Ở mắt bình thường, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt người loạn thị, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc lại hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho bệnh nhân nhìn hình ảnh nhòe đi ở mọi khoảng cách.

Người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc viễn thị. Người được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm đi theo tuổi.

Cách chăm sóc mắt bị loạn thị
Cách chăm sóc mắt bị loạn thị

Vậy cách chăm sóc mắt bị loạn thị như thế nào?

Loạn thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ loạn thị sẽ có nhiều ở những gia đình có tiền sử bị loạn thị hoặc các tật rối loạn khác, người bị cận hoặc viễn thị nặng, đã từng phẫu thuật điều trị loạn thị mắt, ngồi quá gần các thiết bị điện tử, đọc sách trong phòng ánh sáng yếu…

Các bác sĩ khuyến cáo, nên chủ động kiểm tra thị lực ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy các biểu hiện lạ ở mắt như lác, nheo mắt, mỏi nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ, đau đầu… Nếu phát hiện bị tật khúc xạ cần cho đeo kính phù hợp và tái khám định kỳ để theo dõi và xử lý biến chứng. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khúc xạ để lấy lại thị lực. Tuy nhiên, biện pháp này mất khá nhiều chi phí và cũng có thể xảy ra rủi ro nhất định.

Thay vào đó, mỗi người nên chủ động bảo vệ và chăm sóc mắt hằng ngày để phòng ngừa loạn thị nói riêng và các tật khúc xạ nói chung:

  • Ngồi thẳng khi học và làm việc, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới chữ là 25-30cm, từ mắt tới màn hình là 50-60cm chính là cách chăm sóc mắt loạn thị đó.
  • Không đọc sách trong môi trường ánh sáng yếu
  • Đeo kính râm khi ra đường, mang kính bảo hộ khi tiếp xúc với các loại ánh sáng, chất độc hại
  • Hạn chế tiếp xúc các thiết bị màn hình (điện thoại, máy tính, tivi…)

Cách chăm sóc mắt bị loạn thị bằng việc thường xuyên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt có lợi cho thị lực như Broccophane để bảo vệ mắt từ bên trong, duy trì thị lực khỏe mạnh.

Trên đây là một vài chia sẻ về Cách chăm sóc mắt bị loạn thị, mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *