cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều

Cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều hàng ngày

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, là bộ phận vô giá trong cơ thể người cần được bảo vệ. Tuy nhiên, phần lớn dân văn phòng ngày nay thường phải tiếp xúc với màn hình máy tính bởi vậy cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính hàng ngày rất được quan tâm. Dưới đây là một số cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều hàng ngày giúp mỗi người giữ được đôi mắt sáng khỏe.

20120404172755_mat
Cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều hàng ngày

Lên lịch khám mắt thường xuyên

Với nhiều người, đặc biệt ở người lớn tuổi, khám mắt không phải điều ưu tiên hàng đầu. Nhiều người nghĩ rằng mắt mình vẫn còn tốt và không lo nghĩ về chuyện lên lịch kiểm tra thị lực. Các bác sĩ khuyên việc khám mắt của bạn nên bắt đầu từ lúc 5 tuổi và tiếp tục khám hằng năm cho đến 20 tuổi.

Lên lịch khám mắt thường xuyên để chăm sóc mắt hiệu quả
Lên lịch khám mắt thường xuyên để chăm sóc mắt hiệu quả

Ở tuổi 20, 30 và 40, bạn vẫn cần kiểm tra nhưng giãn cách giữa những lần khám (khoảng 2 năm/lần). Nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường như đau mắt, đau đầu, nên đi khám mắt ngay. Nếu bạn bị cận thị hoặc viễn, loạn thị và đeo kính áp tròng, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên hơn, ít nhất mỗi năm 1-2 lần.

Bảo vệ mắt khi làm việc

Cách chăm sóc mắt tốt nhất đối với những người ngồi máy tính nhiều là phải giảm thời gian làm việc với máy tính vì nếu làm việc quá sức là tác nhân nguy hiểm nhất khiến mắt bị mệt mỏi.

Để chăm sóc mắt khi dùng máy tính tốt nhất thì bạn không nên ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài. Cứ 30 phút làm việc với máy tính thì cần cho mắt nghỉ 2 phút bằng cách nhìn ra xa, tốt nhất là nhìn vào đám lá cây xanh. Nên giảm độ sáng của màn hình máy tính để mắt không bị chói. Không làm việc xuyên trưa, buổi trưa cần nằm nghỉ ít nhất là 30 phút để thư giãn khi mỏi mắt hiệu quả. Nếu mắt có cảm giác khô mỏi thì cần tra mắt bằng thuốc nhỏ mắt khoảng 30 phút một lần.

Chế độ ăn uống đảm bảo

Tăng cường ăn các loại rau củ quả để chăm sóc mắt tốt nhất
Tăng cường ăn các loại rau củ quả để chăm sóc mắt tốt nhất

Về chế độ ăn uống, bạn cần tăng cường ăn các loại rau có lá màu xanh thẫm, các loại trái cây có màu đỏ, vàng để bổ sung Vitamin A. Các loại thực phẩm tốt cho đôi mắt là rau bina, cá hồi, cà rốt, khoai lang, bơ… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống một số loại thuốc để tăng cường dinh dưỡng cho mắt như là dầu cá…

Việc bảo vệ, chăm sóc mắt là hết sức quan trọng đối với người thường xuyên sử dụng máy tính. Vì khi ngồi máy tính lâu rất dễ làm giảm thị lực của mắt. Các bệnh thường gặp về mắt khi làm việc liên tục với máy tính là mỏi mắt, nhức đầu, nhìn mọi thứ mờ, mắt khô, chói mắt, hay chảy nước mắt và mỏi vai cổ. Cùng tham khảo cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính hàng ngày ở bài viết trên để biết cách khắc phục những tình trạng trên.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *