Cách chữa cận thị

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ

Bệnh cận thị là tật khúc xạ ở mắt, ngày nay đang trở nên phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và chi phí chữa cận thị cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, với 3 cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên sau đây, bạn sẽ không phải tốn bất cứ khoản tiền nào để chữa mắt cận cho trẻ nhỏ.

1. Cách chữa cận thị bằng các bài tập luyện mắt

Cách chữa cận thị bằng các bài tập luyện mắt mang đến hiệu quả cho nhiều trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phát huy hiệu quả đối với trẻ từ 10 – 20 tuổi.

 

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ
Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ

Cách chữa cận thị bằng các bài tập luyện mắt bạn có thể hướng dẫn cho trẻ như:

Tập nhìn đồng hồ có số

• Bạn có thể hướng dẫn cho trẻ thực hiện bằng việc bắt đầu tập nhìn một cái đồng hồ lớn treo trên tường. Cách tập như sau: mắt nhìn thẳng vào số 12, sau đó lần lượt nhìn xuống các số 1, 2, 3,4 … theo chiều kim đồng hồ. Sau khi hết 1 vòng, lại quay trở về nhìn số 12 và làm liên tục như vậy nhiều lần trong ngày.

• Sau khoảng 3 vòng nhìn đồng hồ, mắt trẻ đã quen với cử động ấy, bạn nên hướng dẫn trẻ cách tưởng tượng có một cái đồng hồ lớn tương tự như thế nhưng lớn hơn cũng được treo trên tường rồi nhìn theo vòng chỉ của cây kim mà trẻ tưởng tượng ra.  (Một lưu ý nhỏ là mắt trẻ phải mở thật to và cứ tập như thế theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại). Luyện tập đều đặn 6 lần/ngày sẽ giúp chữa được cận thị nếu trẻ bị cận nhẹ.

Tập nhìn những ngôi nhà ở xa

• Mỗi ngày, bạn hãy cùng trẻ ra đứng ở cửa sổ, nhắc trẻ bỏ kính ra rồi cố gắng nhìn ra phía xa khoảng 5-10 phút.

• Trước hết, trẻ chỉ cần nhìn những ngôi nhà ở trước mặt, sau đó nhìn những ngôi nhà ở phía xa hơn. Bạn bảo trẻ cố gắng tìm thấy một số chi tiết nhỏ trên căn nhà mà bé có thể nhìn thấy được một cách dễ dàng khi mang kính như các cánh cửa hay những vật trang trí ngôi nhà.

2. Cách chữa cận thị bằng việc thay đổi tư thế ngồi học

Nơi học thiếu ánh sáng, tư thế ngồi học không đúng chuẩn… là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị từ rất sớm. Ngoài ra, trẻ em ngày nay còn bị cận thị do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn LED từ điện thoại di động, tivi, máy tính bảng và laptop.

Do vậy, bạn phải thường xuyên theo dõi, quan sát trẻ trong thời gian trẻ học bài ở nhà. Bạn cũng nên hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế học, đọc sách để tránh việc bị cận thị. Bạn cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, với điện thoại, máy tính…

Xem thêm:

–     4 nguyên nhân gây nên tật viễn thị
–     Cách điều trị viễn thị ở trẻ em
–     4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt bạn đang bị giảm thị lực

Tư thế ngồi học đúng chuẩn

 

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ
Điều chỉnh tư thế ngồi học hợp lý để chữa cận thị cho trẻ nhỏ 

 

1. Ngồi phải thoải mái, không gò bó.

2. Khoảng cách từ mắt đến quyển sách là từ 25 – 30 cm.

3. Lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với ghế ngồi.

4. Hai chân thoải mái, không ngồi gác chân hoặc chân co duỗi.

5. Hai tay của trẻ phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, đặt lên mép vở để sách không bị xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

6. Ánh sáng phải đủ độ sáng và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang. Bạn nên đến những cửa hàng, siêu thị cho trẻ để mua đèn học có ánh sáng chất lượng, hạn chế việc trẻ bị cận vì thiếu ánh sáng.

Ngoài ra, để cách chữa cận thị này đạt hiệu quả, bạn cần quan sát trẻ và tập luyện kiên trì, đều đặn cho trẻ trong thời gian dài.

3. Cách chữa cận thị bằng việc ăn uống

Cách chữa cận thị bằng việc ăn uống, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A, vitamin B1, Vitamin E…được xem là cách bổ trợ điều trị cận thị hiệu quả.. Bạn nên cho trẻ ăn nhiều gan động vật, sữa bò, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá; ác loại đậu, thịt nạc, đậu, các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô…

 

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để chữa cận thị cho trẻ nhỏ

 

Để đôi mắt trẻ cận được bồi bổ đúng mức, ba mẹ có thể bổ trợ điều trị bằng các thực phẩm chức năng giúp sáng mắt. Đây được xem là cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên đạt hiệu quả cao.

 

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *