Cách sơ cứu khi bị bỏng mắt như thế nào bạn đã biết chưa?

Câu hỏi: Cách sơ cứu khi bị bỏng mắt như thế nào? Nhà tôi làm nhà nên phải tôi vôi. Không may tôi đã bị nước vôi bắn vào mắt và bị bỏng. Tôi đã được điều trị bỏng nhưng hiện nay mắt không còn nhìn rõ như trước. Xin quý báo tư vấn cách xử lý khi chẳng may bị bỏng mắt để tránh hậu quả làm giảm thị lực của mắt như tôi.

Trả lời:

Cách sơ cứu khi bị bỏng mắt như thế nào bạn đã biết chưa?

Bỏng mắt rất nguy hiểm, nguyên nhân thường do hóa chất gây ra. Bỏng do vôi cũng là một trong những nguyên nhân dễ gặp, nhất là ở vùng nông thôn. Tùy theo mức độ và các biện pháp xử trí ban đầu mà mức độ bỏng khác nhau. Nếu được sơ cứu tốt thì tỷ lệ phục hồi thị lực của mắt sẽ khả quan hơn, nếu không được xử trí hay bỏng nặng, mắt có thể bị mù vĩnh viễn.

Cách sơ cứu khi bị bỏng mắt

Cách sơ cứu khi bị bỏng mắt

Cũng giống như cách sơ cứu bỏng ở các vị trí khác, khi mắt bị bỏng cần được làm dịu bằng nước, nếu không có nước sạch, có thể sử dụng nước ở ao, hồ…

Nếu bị bỏng do vôi, người bị bỏng cần được gắp hết các cục vôi ở trong mắt và rửa mắt. Bản thân người bị bỏng có thể tự thực hiện bằng cách ngâm mắt trong nước và chớp liên tục nhằm lưu thông toàn bộ bề mặt mắt. Khi người bị bỏng không tự thực hiện được thì người xung quanh có thể giúp bằng cách nhỏ nước vào mắt bệnh nhân trong tư thế người bệnh nằm ngửa, khi người bệnh không tự mở được mắt thì cần có người vành mi giúp. Lượng nước dùng để rửa mắt phải mất vài lít trong khoảng 10-15 phút. Khi được rửa mắt sẽ loại trừ được tác nhân gây bỏng, giảm được nồng độ gây bỏng và hạn chế được các di chứng về sau.

Đặc biệt, cần hướng dẫn cho người xung quanh biện pháp sơ cứu khi bị bỏng ở mắt để hạn chế được mức độ nguy hiểm cũng như những biến chứng của nó. Một điều quan trọng nữa là phòng tránh bỏng cho người khác, nhất là trẻ em bằng cách dựng rào chắn xung quanh hố vôi và có biển báo nguy hiểm để khuyến cáo mọi người.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *