điều trị bệnh bong võng mạc

Cách điều trị bệnh bong võng mạc

Võng mạc được xem là một bộ phận quan trọng nhất của mắt. Tuy nhiên, võng mạc cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất của mắt, hay gặp các bệnh về mắt nhất. Đây là một bệnh nặng về mắt, bất kỳ ai và ở độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Hiện nay, có nhiều cách điều trị bệnh bong võng mạc.

Ai dễ bị rách, bong võng mạc

Bong võng mạc là khi võng mạc bị bong rời ra khỏi thành nhãn cầu. Chính vì lớp tiếp xúc trực tiếp quan trọng này giữa mạch máu và tế bào thị giác bị rách, bong nên võng mạc không được nuôi dưỡng là nguyên nhân làm giảm thị lực. Bong võng mạc nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến mất thị lực một phần hay mất thị lực toàn phần.

Cách điều trị bệnh bong võng mạc
Bệnh bong võng mạc là bệnh rất phổ biến trong các bệnh về mắt

Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng (từ 6 đi ốp trở lên) hay người bị tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bong võng mạc:

– Bong võng mạc thường do những vết rách phát triển trong võng mạc. Dịch sẽ chảy vào những lỗ rách này và làm tách rời võng mạc khỏi thành nhãn cầu.

– Cận thị làm tăng nguy cơ bị bong võng mạc, vì cận thị có khả năng làm mỏng võng mạc và đó cũng chính là nguyên nhân gây tăng các lỗ thủng và các vết rách võng mạc. Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, di truyền cũng có thể là một trong những nguy cơ.

Ngoài ra các bệnh lý khác ở mắt như khối u, viêm nhiễm nghiêm trọng hay do biến chứng từ bệnh tiểu đường cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bong võng mạc.

Biểu hiện bệnh bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn. Chính vì không gây đau đớn nên mọi người còn khá chủ quan khi bị bong võng mạc. Triệu chứng duy nhất dễ nhận biết võng mạc bị rách, bong chính là sự suy giảm thị lực đến khi mất hẳn thị lực.

Cách điều trị bệnh bong võng mạc
Nên điều trị bệnh bong võng mạc ngay khi có những biểu hiện trên

Ngoài nhìn mờ là dấu hiệu chủ yếu, người bị bong võng mạc có thể thấy ánh sáng nhấp nháy tại góc mắt, có hiện tượng ruồi bay như xuất hiện đột ngột của nhiều hạt nổi – mảnh vụn nhỏ sót lại trông giống như những đốm, lông hoặc dây, chấm đen trôi nổi trước mắt hoặc nhìn vật biến dạng, có bóng hoặc rèm trên một phần của hình ảnh.

Xem thêm:

–    Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc

–    Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh

–    Hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

–    Những lưu ý dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

–   Cấy tế bào gốc khôi phục thị lực cho người mù

Các cách điều trị bệnh bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc diễn tiến khá phức tạp. Tùy theo tình trạng của bệnh các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc phù hợp. Nếu phát hiện sớm, khi võng mạc chỉ bị rách, chưa gây bong hoặc chỉ bong một phần nhỏ, phẫu thuật laser sẽ giúp hàn gắn vết thương, ngăn chặn hiện tượng võng mạc bị bong ra.

Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như nhiều nước tiên tiên trên thế giới, phẫu thuật điều trị bệnh bong võng mạc hầu như không có kết quả. Sau đây là một vài cách điều trị bệnh bong võng mạc:

Đến bệnh viện để được điều trị bệnh bong võng mạc hiệu quả
Đến bệnh viện để được điều trị bệnh bong võng mạc hiệu quả

– Nếu võng mạc bị rách nhưng việc bong chưa xãy ra, việc điều trị nhanh có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của việc bong hoàn toàn. Ngay khi võng mạc bị bong, nó cần được điều trị bằng phẫu thuật.

• Chụp quang đông laser: Khi những vết rách mới ở võng mạc được tìm thấy cùng với một chút sự bong tróc võng mạc, các vết rách đôi khi sẽ được khâu với ánh sáng laser. Laser đặt những đốt nhỏ xung quanh bờ vết rách. Chúng sẽ để lại những vết sẹo có thể khâu những cạnh của vết rách ngăn cho chất lỏng chảy qua và dồn chúng lại dưới võng mạc.

• Điều trị đông lạnh: Đông lạnh thông qua tròng trắng của mắt đằng sau vết rách võng mạc cũng sẽ thúc đẩy các mô sẹo và khâu các bờ mép vết rách.

• Điều trị phẫu thuật mắt: Việc kết dính lại võng mạc bao gồm việc khâu lại các vết rách võng mạc với nguyên liệu silicone được khâu đến lòng trắng làm lỏm cầu mắt hướng vào trong.

– Các quy trình mới hơn đã được phát triển để đạt được kết quả tương tự bằng việc dùng kim tiêm khí vào trong mắt ở những ca phù hợp.

– Phẫu thuật có thể được thực hiện với thuốc mê hay tiền mê phụ thuộc vào quy trình, tuổi và sức khỏe của từng bệnh nhân.

– Ở những ca bong võng mạc phức tạp cần dùng đến công nghệ gọi là cắt phần trước dịch kính. Việc phẫu thuật này là lấy hết dịch kính từ mắt. Ở vài trường hợp, khi võng mạc mà tự bong ra bị co hay để lại sẹo, không khí hay khí có thể phải được dùng để lắp các lỗ dịch kính tạm thời.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo về suy giảm thị lực, đặc biệt nếu đang ở độ tuổi trên 30 – độ tuổi mắt đang bắt đầu bị lão hóa, hoặc một thành viên trong gia đình đã từng gặp những bệnh lý, tổn thương ở võng mạc, bạn đến khám để được các bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán kịp thời và có cách điều trị hợp lý.

Nhìn chung, phát hiện và điều trị bệnh bong võng mạc càng sớm sẽ càng tốt bởi khi võng mạc bị bong càng lâu thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Người có một mắt đã bị bong võng mạc cũng cần kiểm tra ngay mắt còn lại để phát hiện sớm những tổn thương ở mắt kia.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *