điều viễn thị ở trẻ em

Cách điều trị viễn thị ở trẻ em

Viễn thị là một loại tật khúc xạ ở mắt, ít gặp ở trẻ nhỏ hơn so với cận thị nhưng lại gây ra rối loạn các chức năng thị giác nặng nề hơn như nhược thị, lác mắt, rối loạn chức năng thị giác hai mắt. Viễn thị ở trẻ em ngày càng nhiều và gây nguy hiểm cho đôi mắt của trẻ.

 

Cách điều trị viễn thị ở trẻ em
Cách điều trị viễn thị ở trẻ em

Khi bị viễn thị, đường đi của tia sáng ở mắt bị viễn khác so với mắt bình thường. Khi bị bệnh viễn thị, các tia sáng tới song song vào mắt sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc.

Để nhìn rõ hơn, đôi mắt luôn phải điều tiết làm tăng lực khúc xạ để đưa hình ảnh của vật ra phía trước và nằm trên võng mạc. Viễn thị ở trẻ em sẽ khiến mắt trẻ phải thường xuyên điều tiết quá độ, gây mất cân bằng giữa độ điều tiết và độ quy tụ nên mắt bị lác trong và trẻ chỉ còn nhìn với một mắt, gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

Tiến triển của bệnh viễn thị ở trẻ em: sẽ giảm dần độ viễn thị khi trẻ lớn dần lên, chiều dài trục nhãn cầu tăng lên, hoặc mắt được tập luyện làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh. Bình thường, trẻ em mới sinh ra luôn luôn bị viễn thị và độ viễn sẽ giảm dần khi trẻ ngày một lớn. Đến 2-3 tuổi, độ viễn khoảng 3 độ. Nếu ở tuổi này, mắt không hoặc ít phát triển thì sẽ bị viễn thị. Viễn thị thường được phát hiện ở tuổi bắt đầu đi học.

Biểu hiện của trẻ khi bị viễn thị

Viễn thị khó phát hiện hơn cận thị vì trẻ còn nhỏ, không than phiền về chức năng thị giác. Cha mẹ phải chú ý nhận ra những bất thường trong sinh hoạt của trẻ để phát hiện sớm chứng viễn thị. Đó là khi trẻ nhỏ thường dụi mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt, có thể xuất hiện lác mắt. Chứng lác mắt có thể là một tật đi kèm với viễn thị, cũng có thể là một tật do viễn thị gây ra.

Trẻ lớn hơn có thể kêu mắt nhức mỏi nhìn mờ do mắt luôn phải điều tiết. Tức là các cơ ở trong mắt luôn phải co kéo đến thể thủy tinh để thể thủy tinh phồng lên làm tăng độ khúc xạ. Hậu quả của việc điều tiết là làm mắt luôn nhức mỏi khó chịu.

Cách điều trị viễn thị ở trẻ em
Viễn thị ở trẻ em khiến mắt trẻ hay bị mỏi, nhức mắt

Vì mắt trẻ phải thường xuyên điều tiết quá độ, gây mất cân bằng giữa độ điều tiết và độ quy tụ nên mắt bị lác trong và trẻ chỉ còn nhìn với một mắt. Kết quả là mắt bị nhược thị (không nhìn được rõ mặc dù được chỉnh kính tối đa). Nhược thị có thể xảy ra ở cả hai mắt hoặc ở một mắt đặc biệt ở những mắt bị viễn thị nặng hơn. Nhược thị làm giảm chức năng thị giác 2 mắt như không nhìn thấy hình nổi, xác định khoảng cách vật không chính xác, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Xem thêm:

–    4 nguyên nhân gây nên tật viễn thị
–    7 dấu hiệu phát hiện sớm trẻ bị cận thị
–    Hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Viễn thị đơn thuần không gây ra tổn thương thoái hóa ở đáy mắt, chỉ những trường hợp viễn thị do nhãn cầu kém phát triển, viễn thị đi kèm với các rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác như ROP… thì mới có tổn thương đáy mắt.

Cách điều viễn thị ở trẻ em

Phương pháp điều trị chủ yếu là đeo kính. Việc đeo kính phải đi kèm với chế độ luyện tập mắt tích cực để làm giảm độ viễn thị. Trẻ cần được khuyến khích các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ tranh, tô màu, đọc truyện… Mục đích là làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh dẫn đến giảm độ viễn thị ( cận thị hóa viễn thị).

 

Cách điều trị viễn thị ở trẻ em
Đeo kính làm giảm độ viễn thị ở trẻ em

Với những trẻ bị nhược thị thì cần chế độ luyện tập tích cực hơn như bịt mắt lành tập mắt nhược thị, hoặc tập trên các hệ thống máy kích thích hoàng điểm, máy tập thị giác 2 mắt… Phổ biến nhất hiện nay là tập trên máy Synophtophore, máy kích thích hoàng điểm.

Tập luyện mắt cần thiết nhất khi có nhược thị hoặc độ viễn thị cao. Ngay cả khi đã điều trị được nhược thị cũng cần tập luyện duy trì để tránh nhược thị tái phát. Nếu độ viễn thị thấp, không có nhược thị thì việc tập luyện mắt không thật cần thiết, chủ yếu là đeo kính thường xuyên. Bên cạnh đó, trẻ cần được điều trị chứng lác mắt (nếu có).

Nếu được điều trị và tập luyện tích cực, viễn thị sẽ giảm dần, kèm theo đó thị lực sẽ tăng dần, nhược thị được cải thiện. Bên cạnh đó, trẻ cần được điều trị chứng lác mắt (nếu có). Theo các chuyên gia, trẻ cần được theo dõi ít nhất 6 tháng một lần để điều chỉnh kính cho phù hợp với sự tiến triển của viễn thị.

Trên đây là những cách điều trị viễn thị ở trẻ em. Bạn cố gắng quan tâm, chăm sóc cho đôi mắt bé ngay từ bây giờ để hạn chế tốt nhất các bệnh về mắt cho trẻ, đặc biệt là những bệnh tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị…

 

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *