Cách xử lý khi bụi bay vào mắt

Cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả

Khi đi đường mà không đeo kính mát, bạn sẽ không tránh khỏi bụi hay những con côn trùng nhỏ bay vào mắt, làm cộm mắt, ngứa mắt, gây khó chịu và thậm chí không mở được mắt ra.

Bài viết sau đây chia sẻ về các cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả và nhanh chóng không ngờ.

Tránh xa những cách xử lý sai lầm

Thông thường, đa số mọi người theo phản xạ tự nhiên sẽ đưa tay lên dụi mắt để giảm khó chịu và mau chóng lấy được bụi ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây lại chính là cách làm sai lầm, vừa không có hiệu quả lại vừa dễ gây tổn thương cho mắt.

Không nên dụi tay vào mắt khi bụi bay vào mắt
Không nên dụi tay vào mắt khi bụi bay vào mắt

Lý do là vì khi rơi vào mắt, bụi có khả năng chà sát tròng mắt bên trong gây ra các vết xước nhỏ. Việc dùng tay dụi sẽ thúc đẩy nhanh và mạnh hơn quá trình nguy hiểm này.

Xem thêm:

–   Những lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

–   4 cách chữa lẹo mắt tại nhà

–   6 cách trị quầng thâm mắt nhanh nhất từ thiên nhiên

Nhiều trường hợp may mắn thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có những ấy quá mạnh tay hoặc gặp phải bụi, vật cứng to thì có thể còn bị rách võng mạc dẫn đến mù lòa.

Việc căng mắt ra để thổi cũng không hề đúng, vì bản thân trong không khí và nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

Phải xử lý như thế nào?

Cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả nhất lúc này là dùng nước mắt. Ngay khi bị bụi rơi vào, hãy nhắm mắt lại và dùng tay di nhẹ mi mắt. Cách xử lý này sẽ giúp kích thích tuyến lệ hoạt động mạnh hơn, nước mắt tiết ra nhanh, an toàn và nhiều hơn giúp cuốn trôi bụi.

Nếu như đã thử cách xử lý trên mà vẫn không hiệu quả thì có thể áp dụng cách lấy bụi như sau:

– Lấy một chậu nước tinh khiết ở nhiệt độ ấm. Chú ý không nên dùng nước nóng vì nó dễ gây bỏng võng mạc.

Nếu có thể hãy sử dụng nước đóng chai cho đảm bảo còn không thì hãy xả vòi nước một lúc để cặn bẩn trôi hết, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý bán ở tiệm thuốc để rửa mắt.

Rửa mắt bằng nước muối là cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả
Rửa mắt bằng nước muối là cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả

– Tiếp đó, hãy ngâm mắt bị bụi vào chậu nước trong khoảng 10 – 20 giây, vừa ngâm vừa chớp chớp mắt để loại bỏ tất cả các hạt cát.

– Có thể dùng các thuốc nhỏ mắt chuyên dụng dạng nhẹ để nhỏ mắt, làm dịu cộm mắt hiệu quả. Không nên tự ý đi mua kháng sinh về nhỏ mà không có sự cho phép của bác sĩ.
Thứ nhất, nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo nó ra ngay khi bị bụi rơi vào mắt.

Thứ hai, hãy nhờ một người thân giúp đỡ chuẩn bị các bước lấy nước vì việc cố căng mắt ra có thể khiến bụi đi sâu vào trong hoặc di chuyển, cọ vào tròng mắt.

Thứ ba, theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng mắt trong 48 giờ sau khi cát, bụi được lấy ra vì khi có vật lạ tiếp xúc với mắt, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện.

Những dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, sưng tấy, mắt đau hoặc khó chịu và chảy nước mắt.

Khi bị bụi bay vào mắt, bạn nên cố gắng lấy bụi ra bằng mọi cách. Nếu cảm thấy bụi không trôi ra hoặc mắt có dấu hiệu lạ, hãy mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Trên đây là cách xử lý khi bụi bay vào mắt hiệu quả. Để tránh bụi bay vào mắt hiệu quả, hãy đeo kính mát để bảo vệ mắt mỗi khi ra đường.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *