phẫu thuật thay thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là phương pháp tốt nhất điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Phẫu thuật thay thủy tinh thể diễn ra khá nhanh chóng, thị lực có thể trở lại từ vài giờ cho đến vài ngày.

người bệnh cần được chăm sóc sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Người bệnh cần được chăm sóc sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc sau phẫu thuật đục thủy tinh thể và theo dõi để sớm phục hồi, đồng thời, phòng ngừa những biến chứng các bệnh về mắt có thể xảy ra.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt, nằm ở ngay sau đồng tử. Thủy tinh thể có khả năng điều tiết và hội tụ các tia sáng lên võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ ràng. Tuy nhiên khi xuất hiện các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn nhòe… thì bạn có nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể.

Cách duy nhất điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật thay thủy tinh thể tự nhiên bằng thủy tinh thể nhân tạo (ống kính nội nhãn). Sau phẫu thuật, thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt, đóng vai trò tiếp truyền ánh sáng lên võng mạc tương tự thủy tinh thể tự nhiên.

 Phẫu thuật thay thủy tinh thể là cách điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể
Phẫu thuật thay thủy tinh thể là cách điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể

Để chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, nên đeo kính sau phẫu thuật, bởi thủy tinh thể nhân tạo không có khả năng điều tiết tốt như thủy tinh thể tự nhiên. Cách chăm sóc mắt an toàn nhất là bạn cần tránh sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá để tránh gây tổn thương cho các mô mắt đang lành lại sau phẫu thuật.

Xem thêm:

–   Đục thủy tinh thể ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

–   Biến chứng phẫu thuật đục thủy tinh thể thường gặp

–   Đục thủy tinh thể bẩm sinh làm giảm thị lực ở trẻ em

–   4 điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Trong quá trình phẫu thuật, có thể sản sinh ra nhiều “rác thải’ cần được dọn dẹp ra ngoài bằng các chất chống oxy hóa. Theo nhiều nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ, bổ sung thêm các loại thuốc chứa chất alpha lipoic acid (ALA) – chất chống oxy hóa lý tưởng với lợi thế thấm tốt vào mô mắt, phục hồi các chất chống oxy hóa khác sẽ giúp ngăn chặn biến chứng sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa viêm nhiễm mắt, thay bằng dùng thuốc kháng sinh tổng hợp, bạn cũng có thể lựa chọn kháng sinh thiên nhiên, ví dụ berberin có trong cây hoàng đằng. Đồng thời, bạn cũng cần lưu tâm bổ sung thêm nguồn chất dinh dưỡng cho mắt như vitamin A, B2, kẽm… để mô mắt bị tổn thương sớm lành hơn.

Những gì cần làm ngay sau phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Sau phẫu thuật mắt, bạn có thể cảm thấy: đau nhẹ xung quanh mắt, ngứa hoặc cảm giác bị dính mắt, hình ảnh nhìn thấy bị mờ, mắt di chuyển không linh hoạt, đau đầu nhẹ, sợ ánh sáng…

Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ thường gặp và sẽ mất dần sau vài ngày. Nếu đau quá, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ uống thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen…

Để phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm mắt, bạn sẽ được chỉ định một số thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh. Trước khi dùng, bạn cần lưu ý rửa tay thật sạch và sử dụng theo đúng liệu trình (thường khoảng 4 tuần sau phẫu thuật).

Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc giảm đau sau phẫu thuật thay thủy tinh thể
Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc giảm đau sau phẫu thuật thay thủy tinh thể

Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể: Khi nào cần đi khám lại?

Bạn nên khám lại theo giấy tái khám để kiểm tra tình trạng phục hồi hoặc tự đi nếu gặp phải các biến chứng sau:

– Đau nhói hoặc đau nặng trong mắt.

– Đau đầu nhưng không kèm buồn nôn/ nôn.

– Suy giảm thị lực hoặc đột ngột mất thị lực.

– Mắt đỏ.

– Đột nhiên nhìn thấy chấm đen, lốm đốm hoặc từng vệt nổi lơ lửng trước mắt.

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh nên tái khám theo định kỳ để chăm sóc mắt tốt. Dưới đây là những hoạt động cần tránh để chăm sóc mắt tốt hơn sau phẫu thuật thay thủy tinh thể:

– Tránh các hoạt động gắng sức như nâng vật nặng.

– Tránh cúi đầu thấp hơn thắt lưng.

– Tránh cọ xát lên mắt được phẫu thuật.

– Không để xà phòng/dầu gội… tiếp xúc với mắt khi tắm rửa.

– Không bơi lội và tham gia các hoạt động có nguy cơ va chạm với mắt từ 2 – 4 tuần.

– Không trang điểm mắt sau 1 tuần.

Tùy thuộc vào công việc, bạn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau vài ngày, nhưng cũng có thể phải nghỉ vài tuần nếu công việc nặng nhọc hoặc độc hại với mắt.

Trên đây là cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó, bạn nên ăn sinh hoạt lành mạnh, chăm luyện tập các bài tập về mắt để có được đôi mắt sáng, khỏe như mong muốn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *