điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hiệu quả

Bệnh nhân có chẩn đoán tiểu đường cần khám tầm soát mắt để phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả các bệnh lý mắt do biến chứng tiểu đường. Nếu không điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hoặc điều trị muộn khi bệnh võng mạc tiểu đường đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện biến chứng, điều trị sẽ ít hiệu quả.

Võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, kết quả từ thiệt hại các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc).

Khi bị bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao hoặc không ổn định là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương trong võng mạc. Sự hình thành các mạch máu mới, bất thường gây ra chảy máu bên trong mắt, làm bong võng mạc, glaucome tân mạch và tổn thương tại hoàng điểm, làm tổn hại thị lực trung tâm, làm làm giảm thị lực và mất thị lực.

Bệnh võng mạc tiểu đường là bệnh lý do tiểu đường gây ra.
Bệnh võng mạc tiểu đường là bệnh lý do tiểu đường gây ra

Triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Triệu chứng ban đầu của bệnh là tầm nhìn bị hạn chế như xuất hiện điểm đen, điểm chói sáng, mắt nhìn kém vào ban đêm. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh mất thị lực một phần hay hoàn toàn. Một khi võng mạc đã bị tổn thương nặng nề, ví dụ bong võng mạc hoàn toàn, sẽ gây mù loà.

Xem thêm >>>> Nguyên nhân, cách điều trị chứng rách võng mạc

Các phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần đi khám mắt để điều trị bệnh ngay khi biết mình bị bệnh. Sau đó, tuỳ theo tình trạng mắt mà tái khám định kỳ. Khi phát hiện có biến chứng, người bệnh cần điều trị bệnh võng mạc tiểu đường càng sớm càng tốt để có hiệu quả.

người bệnh cần điều trị bệnh võng mạc tiểu đường càng sớm càng tốt để có hiệu quả
Người bệnh cần điều trị bệnh võng mạc tiểu đường càng sớm càng tốt để có hiệu quả

Tuỳ theo từng giai đoạn mà có những cách điều trị bệnh võng mạc tiểu đường.

Ở giai đoạn đầu khi chưa có tổn thương võng mạc, người tiểu đường chỉ cần khám định kỳ hàng năm, luôn kiểm soát hiệu quả đường huyết và các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu. Khi có phù võng mạc trung tâm cần điều trị bằng laser.

Ở giai đoạn không tăng sinh, người bệnh cần khám mắt thường xuyên để phát hiện biến chứng. Khi có tắc mạch máu rộng gây thiếu máu, bác sĩ sẽ điều trị bằng laser quang đông.

Laser quang đông là một trong những phương pháp điều trị tổn thương phù hoàng điểm hiệu quả, giảm đến 50% nguy cơ mất thị lực do biến chứng này.

Điều trị võng mạc tiểu đường muộn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn
Điều trị võng mạc tiểu đường muộn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn

Ngoài ra, các thuốc tiêm nội nhãn như corticoid, anti – VEGF như Avastin, Lucentis là những phương pháp tiên tiến và hiệu quả đang được xem là tiêu chuẩn mới trong điều trị. Số lần tiêm, khoảng cách tiêm, điều trị đơn lẻ hay phối hợp với các biện pháp khác phụ thuộc tình trạng và đáp ứng của từng bệnh nhân.

Ở giai đoạn tăng sinh, người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng laser quang đông võng mạc. Khi xuất hiện nhiều tổ chức xơ gây co kéo, làm bong võng mạc, phẫu thuật cắt dịch kính cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Đây là dạng phẫu thuật phức tạp nhưng hiệu quả nhanh chóng cần thiết bị hiện đại và phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Phương pháp này chỉ dành cho trường hợp bong võng mạc, xuất huyết dịch kính, một số trường hợp phù hoàng điểm không đáp ứng với laser và thuốc tiêm nội nhãn.

Laser quang đông võng mạc là phương pháp điều trị hiệu quả nhằm phá huỷ các tổ chức tân mạch ở võng mạc và gai thị. Đồng thời, phương pháp này ngăn chặn xuất huyết ở dịch kính, võng mạc và phù hoàng điểm, nhờ đó ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và bảo tồn thị lực của bệnh nhân.

Trong liệu trình điều trị truyền thống, laser quang đông toàn võng mạc thường được thực hiện trong 4 lần. Công nghệ mới như trên máy laser quang đông Valon, laser chum hay còn gọi là laser đa điểm (multisport laser) có thể giảm số lần điều trị xuống còn một hoặc 2 lần, cũng như giảm đau và khó chịu cho bệnh nhân trong quá trình chiếu trị.

Võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra mù loà. Khi bị đái tháo đường, người bệnh cần chăm sóc mắt để tránh bị bệnh võng mạc tiểu đường. Khi bị bệnh cần đến bệnh viện ngay để điều trị bệnh võng mạc tiểu đường kịp thời, tránh những biến chứng về sau.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *