Điều trị viêm loét giác mạc

Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh

Bệnh viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh (tên Tiếng Anh – pseudomonas aeruginosa) là một bệnh nhiễm khuẩn trầm trọng cho đôi mắt. Căn bệnh về mắt này rất nguy hiểm và có diễn biến nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa.

 

Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh
Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh là loại trực khuẩn gram âm, sống ở mọi nơi trong môi trường thiên nhiên và sống hợp nhất với các môi trường ấm và ẩm ướt. Đây là loại vi khuẩn có độc tố cao (có cả nội độc tố và ngoại độc tố), có khả năng sinh enzym ngoại tiết vì vậy nó rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi gặp các điều kiện thuận lợi.

Ngoài ra trực khuẩn mủ xanh còn có khả năng tiết ra men tiêu collagen (đây là thành phần chính cấu tạo nên giác mạc) dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc nhanh chóng.

Biểu hiện

Khi bị bệnh, người bệnh có những biểu hiện như sau: người bệnh thấy đỏ mắt, mi sưng nề, đau nhức mắt dữ dội kèm theo cộm mắt, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ đi nhanh chóng; đồng thời người bệnh sẽ thấy xuất hiện trên giác mạc hoặc lòng đen của mắt một chấm trắng và nó sẽ phát triển rất nhanh trong vòng 24-48 giờ có khi lan rộng ra hết toàn bộ giác mạc. Trên bề mặt ổ loét, viêm nhiễm là chất hoại tử màu trắng đục, khi thì có màu xám xanh hay ngà vàng, chất nhầy dính chặt vào bề mặt giác mạc, gây khó chịu cho mắt.

 

Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh
Viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh gây nguy hiểm cho đôi mắt

Điều trị

Khi thấy có những biểu hiện trên, nhanh chóng đưa người mắc bệnh viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh tới cơ sở y tế và bệnh viện gần nhất. Căn bệnh này rất nguy hiểm và có diễn biến nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa.

Xem thêm:

–     Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc
–     4.000 ca mắc bệnh đau mắt đỏ ở Hà Nội
–     4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt bạn đang bị giảm thị lực

Để điều trị bệnh viêm loét giác mạc chủ yếu dựa vào thuốc  kháng sinh. Trực khuẩn mủ xanh thường nhạy cảm với nhóm gentamycin, tobramycin, ofloxacin, ciprofloxacin…

Cụ thể các loại kháng sinh thường được sử dụng là gentamycin 0,3%, tobrex, ciloxan, oflovid… tra liên tục vào mắt khoảng 10-15 lần/ ngày. Ngoài ra còn phải kết hợp điều trị kháng sinh toàn thân, điều trị chống dính đồng tử bằng atropin, tăng cường dinh dưỡng giác mạc, nâng cao thể trạng…

Phòng chống

Bệnh viêm loét giác mạc nói chung và bệnh viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh nói riêng thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi lao động (15-60 tuổi). Để phòng chống bệnh này, chúng ta phải có ý thức bảo vệ đôi mắt của chính mình cũng như của những người xung quanh. Như đi làm phải có trang thiết bị bảo hộ lao động như đeo kính bảo vệ mắt khi lao động như đi gặt, khi xay xát lúa, không được dùng chung khăn mặt với những người bệnh.

Khi đã bị chấn thương giác mạc hoặc khi có một số biểu hiện lâm sàng như trên thì phải đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

 

Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh
Đến ngay bệnh viện khi bị  viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về tra, nhất là các loại thuốc có chứa corticoid như polydexa hoặc dexacol… vì các loại thuốc này không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn làm cho bệnh tiến triển nhanh chóng và trầm trọng hơn.

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *