Đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đục thủy tinh thể ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Đục thủy tinh thể ở trẻ em là bệnh lý thường gặp về các bệnh về mắt và gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một bệnh lý gây nhược thị cho trẻ nhỏ nếu không được điều trị và phục hồi trong giai đoạn sớm của bệnh.

Thể thủy tinh là gì?

Thể thủy tinh là một thấu kính trong suốt, nằm ở ngay sau đồng tử. Thủy tinh thể có khả năng điều tiết và hội tụ các tia sáng lên võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ ràng, đó là thủy tinh thể bình thường hoặc trong.

Khác với người lớn, đục thủy tinh thể trẻ em và trẻ sơ sinh gây cản trở lớn cho sự phát triển chức năng thị giác, thường dẫn đến nhược thị. Khi nó bị đục, những tia sáng không thể đi qua được, tùy theo mức độ đục mà trẻ nhìn vật sẽ mờ hoặc không nhìn thấy.

Đục thủy tinh thể ở trẻ em là bệnh lý về mắt hay gặp
Đục thủy tinh thể ở trẻ em là bệnh lý về mắt hay gặp

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc ở trẻ em có thể xuất hiện ngay sau khi sinh, hoặc tiến triển trong những năm đầu của cuộc đời.

Có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ bị đục thủy tinh thể: một là do di truyền, do bẩm sinh, gặp 10 – 25%; nguyên nhân thứ hai là nhiễm khuẩn trong thời kỳ người mẹ thai nghén, đặc biệt là các bệnh do virut (rubeon, herpes, cúm, quai bị…).

Xem thêm:

–   Cách chữa cận bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ

–   Cách điều trị viễn thị ở trẻ em

–   4 nguyên nhân gây nên tật viễn thị

–   7 dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra một cách tự nhiên và không kèm với một bệnh nào khác hoặc trong các hội chứng. Bệnh đục thủy tinh thể này có thể xảy ra ở 1 mắt hoặc cả 2 mắt.

Đục thủy tinh thể là bệnh lý nguyên nhân do người bệnh mắc các bệnh tại mắt như viêm màng bồ đào, glôcôm, bong võng mạc, u nội nhãn… hoặc do các bệnh toàn thân như đái tháo đường, bệnh galactoza huyết, tetani, bệnh da…

Người bệnh mắc đục thủy tinh thể cũng có thể có nguyên nhân do chấn thương: vết thương xuyên thường gây nên đục thủy tinh thể ở 1 mắt ở trẻ em. Một số dạng đục này tiến triển từ từ sau hàng tuần hoặc nhiều tháng, dạng khác xuất hiện ngay trong lúc bị chấn thương.

Cách điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Để điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em chỉ có phương pháp duy nhất là đi phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể tự nhiên bằng thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực. Ở trẻ nhỏ, cách điều trị này là một phẫu thuật khẩn cấp để phòng nhược thị.

Để phẫu thuật mắt chữa đục thủy tinh thể, bác sĩ sẽ rạch nhỏ một đường ở trong mắt, qua đó nhân đục được lấy ra. Sau đó, bệnh nhân cần được nằm viện 1 – 2 ngày. Các ca phẫu thuật và phục hồi chức năng cho mắt tiến bộ rất nhiều trong những năm gần đây.

Điều trị đục thủy tinh thể cho trẻ em bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị đục thủy tinh thể cho trẻ em bằng phương pháp phẫu thuật

Tuy nhiên, cho dù mắt được mổ lành rất nhanh, nhưng trẻ cần được che mắt lại trong vòng 1 – 2 tuần để giữ cho trẻ trong những va chạm hoặc những chấn thương vào mắt.

Mặc dù điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật đạt kết quả cao nhưng vẫn có thể xảy ra biến chứng. Khoảng 95% phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ em không có vấn đề gì, tuy nhiên có thể gặp xuất huyết, nhiễm khuẩn, bong võng mạc và glôcôm. Biến chứng nặng phải bỏ nhãn cầu rất ít gặp.

Ngoài phẫu thuật mắt, để chữa đục thủy tinh thể, trẻ em còn có thể dùng thuốc chữa. Thực tế, việc dùng thuốc điều trị bệnh này là có tác dụng và được xem là một biện pháp bổ trợ điều trị hiệu quả. Nhất là bệnh nhân bị bệnh giai đoạn đầu và mức độ nhẹ. Ngược lại khi tình trạng bệnh nặng, việc dùng thuốc sẽ không phát huy tác dụng chữa hoàn toàn.

Chú ý: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ phát triển nhược thị ngay cả khi đã được phẫu thuật đạt kết quả cao và điều chỉnh quang học tốt chữa đục thủy tinh thể. Do vậy sau mổ, trẻ em cần phải tập luyện bằng các bài tập mắt nhằm phục hồi thị lực lâu dài.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *