Hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Việc phụ thuộc vào thuốc nhỏ mắt trong một thời gian dài có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: nhẹ thì  viêm mắt, đau mắt; nặng thì thủng mắt, mù lòa…

Hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt
Hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Có thể gây mù lòa

Thực tế, thuốc nhỏ mắt có nhiều loại khác nhau, từ kháng sinh đến corticoid… và mỗi loại bệnh lại có chỉ định riêng. Tuy nhiên, người dân dễ dàng tự ý mua thuốc không có chỉ định, dẫn đến nhiều người dùng thuốc corticoid kéo dài, rất có nguy cơ gây bệnh glôcôm.

Dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt chứa corticoid rất nguy hiểm. Bởi thuốc có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, nhẹ thì đau mắt, ngứa mắt; nặng thì gây tổn thương dây thần kinh thị giác,gây mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn. Thường hiện tượng tăng nhãn áp không có triệu chứng gì, nhưng nó tiến triển âm ỉ cùng với thời gian nhỏ thuốc kéo dài của bệnh nhân, cho đến khi người bệnh thấy bị giảm thị lực là lúc bệnh đã ở giai đoạn rất nặng.

Xem thêm:

–     Những lưu ý dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách
–     Tác hại khôn lường của miếng dán kích mí giá rẻ

Cảnh báo bệnh cườm nước từ thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid vốn là thuốc điều trị rất hiệu quả. Nhưng việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc này trong một thời gian dài, trước hết sẽ gây kháng thuốc, sau đó là đục thủy tinh thể, gây bệnh cườm nước… Nếu mắt bình thường, không việc gì thì không nên dùng thuốc nhỏ mắt 

Glôcôm – dân gian hay gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước – là bệnh của dây thần kinh thị giác do áp lực trong mắt tăng cao, nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây mù. Tại VN, đây là nguyên nhân gây mù đứng hàng thứ hai. Nếu có vấn đề bất thường về mắt như sưng, đỏ, mờ… thì nên đến BS chuyên khoa để khám ngay. 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt trong một thời gian dài có thể khiến bạn bị bệnh cườm nước
Sử dụng thuốc nhỏ mắt trong một thời gian dài có thể khiến bạn bị bệnh cườm nước

Căn bệnh này thường xuất hiện với triệu chứng đau nhức mắt dữ dội, từng cơn, đau nửa đầu cùng với bên mắt. Khi nhìn sẽ thấy quầng xanh đỏ, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, nhìn mờ dần. Thậm chí, có bệnh nhân chảy nước mắt, giác mạc sưng, sợ ánh sáng. Nếu dùng thuốc nhỏ mắt lâu ngày, bệnh tiến triển âm thầm trong thời gian dài. Đến khi thấy thị lực giảm, mất khả năng nhìn mới đến bệnh viện, lúc đó bệnh đã rất nặng.

Bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào cũng cần có sự kê đơn, hướng dẫn sử dụng của bác sĩ để tránh nhầm lẫn, dùng thuốc sai bệnh. Với những hậu quả nghiêm trọng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt thì khi thấy mắt xuất hiện các triệu chứng bệnh lý thì tốt nhất hãy đến cơ sở y tế chứ đừng tự ý mua thuốc nhỏ mắt về tự điều trị. Hãy chăm sóc cho đôi mắt bạn một cách tốt nhất!.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *