hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình – Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh

Hội chứng thị giác màn hình và các vấn đề, bệnh về mắt nghiêm trọng ngày càng nhiều do sự bùng nổ các thiết bị điện tử. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hội chứng thị giác màn hình – Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh

1. Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình có thể coi là một bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt,… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Sử dụng máy tính nhiều gây nên hội chứng thị giác màn hình
Sử dụng máy tính nhiều gây nên hội chứng thị giác màn hình

Trong hội chứng thị giác màn hình bao gồm cả hội chứng thị giác màn hình máy tính – Computer Vision Syndrome (mà nhiều người thường gọi là hội chứng CVS) và các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác như: máy tính bảng, điện thoại, tivi,…

2. Triệu chứng, dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình

  • Nhìn mờ
  • Khô mắt
  • Nhức mắt
  • Căng mắt
  • Kích thích mắt
  • Nhìn đôi
  • Khó tập trung
  • Đau đầu
  • Đau cổ
  • Mệt mỏi

3. Phương pháp chăm sóc và phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình cho mắt

Những nghiên cứu về vai trò của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đã xác định nguyên tắc đúng trong phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình, các bệnh về mắt và tình trạng mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ võng mạc từ bên trong.

Khô mắt là triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình
Khô mắt là triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình

Các nhà nhãn khoa trên thế giới đã phát hiện ra Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể, đồng thời bảo vệ tế bào võng mạc RPE trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và giảm bớt sự tiến triển của các bệnh lý mắt nguy hiểm.

Vì vậy, giải pháp mới được các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến cáo là chủ động chăm sóc mắt từ bên trong trên cơ sở cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm tăng cường Thioredoxin từ đó đảm bảo chức năng của mắt.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane), giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào võng mạc, ngăn ngừa tác hại của ánh sáng nguy hiểm và cải thiện các triệu chứng mắt khó chịu của hội chứng thị giác màn hình.

Xem thêm:

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng cách làm việc khoa học, điều chỉnh tư thế làm việc đúng đắn, cho mắt thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác nhân gây hại (như: khói bụi, thuốc lá, bia rượu,…), chế độ dinh dưỡng hợp lý và thăm khám định kỳ cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực giúp cho mắt sáng khỏe.

Trên đây là những thông tin về hội chứng thị giác màn hình giúp bạn có thể nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *