Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu hay thay thủy tinh thể được bao lâu? Người bệnh đục thủy tinh thể nếu thị lực quá kém sẽ phải mổ thay thủy tinh thể nhân tạo. Ca phẫu thuật này diễn ra khá nhanh chóng, thị lực có thể trở lại từ vài giờ cho đến vài ngày. Nhưng người bệnh vẫn cần được chăm sóc mắt và theo dõi cẩn thận bởi việc hồi phục sau mổ đục thủy tinh thể có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì hiệu quả của thủy tinh thể mới thay, cũng như phòng tránh các rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải sau phẫu thuật.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Đây là câu hỏi được không ít người quan tâm và thắc mắc. Theo thời gian, thủy tinh thể của nhiều người bị mờ dần và dẫn đến mù. Phẫu thuật lấy thủy tinh thể là biện pháp đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể. Vậy mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Câu trả lời cho bạn đó là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và do quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp điều trị duy nhất trong các trường hợp đục thủy tinh thể tiến triển đến giai đoạn nặng, khi đó thủy tinh thể tự nhiên sẽ được hút bỏ ra ngoài và thay thế bằng một ống kính nội nhãn – IOL. Ống kính này sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt, đóng vai trò tiếp truyền ánh sáng lên võng mạc tương tự thủy tinh thể tự nhiên.

Những gì cần làm ngay sau phẫu thuật thay thủy tinh thể?

Sau phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy: đau nhẹ xung quanh mắt, ngứa hoặc cảm giác bị dính mắt, hình ảnh nhìn thấy bị mờ, mắt di chuyển không linh hoạt, đau đầu nhẹ, sợ ánh sáng… Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ thường gặp và sẽ mất dần sau vài ngày. Nếu đau quá, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ uống thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen.

Để phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng mắt, bạn sẽ được chỉ định một số thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh. Trước khi dùng, bạn cần lưu ý rửa tay thật sạch và sử dụng theo đúng liệu trình (thường khoảng 4 tuần sau phẫu thuật).

Các hoạt động cần tránh sau phẫu thuật thay thủy tinh thể

Dưới đây là những hoạt động cần tránh sau phẫu thuật thay thủy tinh thể:

– Tránh các hoạt động gắng sức như nâng vật nặng

– Tránh cúi đầu thấp hơn thắt lưng

– Tránh cọ xát lên mắt được phẫu thuật

– Không để xà phòng/dầu gội… tiếp xúc với mắt khi tắm rửa

– Không bơi lội và tham gia các hoạt động có nguy cơ va chạm với mắt từ 2 – 4 tuần

– Không trang điểm mắt sau 1 tuần

Tùy thuộc vào công việc, bạn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau vài ngày, nhưng cũng có thể phải nghỉ vài tuần nếu công việc nặng nhọc hoặc độc hại với mắt.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *