Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc

1. Phương pháp điều trị  bệnh viêm giác mạc và thuốc

– Viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Viêm giác mạc là bệnh võng mạc ở mắt. Điều trị bệnh viêm giác mạc không do nhiễm trùng tùy theo nguyên nhân mà có những phương pháp điều trị riêng. Tuy nhiên, đối với trường hợp không biến chứng, trong đó, ví dụ, viêm giác mạc gây ra bởi một tổn thương hoặc kính áp tròng kéo dài, giải pháp ổn định mắt 24 giờ và thuốc bôi mắt thường có thể được tất cả những gì cần thiết.

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc
Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc

– Viêm giác mạc truyền nhiễm

Điều trị bệnh viêm giác mạc truyền nhiễm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Vi khuẩn viêm giác mạc. Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn nhẹ, thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể được tất cả hiệu quả điều trị các nhiễm trùng cần phải có. Nếu nhiễm trùng là trung bình đến nặng, có thể cần dùng kháng sinh uống để thoát khỏi nhiễm trùng. Nó cũng có thể là cần thiết để sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm sưng viêm giác mạc do vi khuẩn.

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc
Bệnh viêm giác mạc gây do vi khuẩn

Nấm viêm giác mạc. Viêm giác mạc do nấm thường đòi hỏi thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc kháng nấm đường uống.

Virus viêm giác mạc. Nếu một virus gây ra nhiễm trùng, thuốc nhỏ mắt kháng virus và thuốc kháng virus răng miệng có thể có hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể không có khả năng loại bỏ các virus hoàn toàn, và virus viêm giác mạc có thể trở lại trong tương lai.

Acanthamoeba viêm giác mạc. Đó là viêm giác mạc do acanthamoeba ký sinh trùng rất nhỏ có thể khó khăn để điều trị. Kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số bệnh nhiễm trùng acanthamoeba kháng thuốc. Trường hợp nặng của viêm giác mạc acanthamoeba thường yêu cầu được ghép giác mạc (Keratoplasty).

Xem thêm:

–    Điều trị viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh
–   4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt bạn đang bị giảm thị lực

Nếu viêm giác mạc không đáp ứng với thuốc, hoặc nếu nó gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc làm suy yếu đáng kể tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị được ghép giác mạc.

2. Phòng chống

– Chăm sóc cho kính áp tròng

Nếu đeo kính áp tròng, sử dụng hợp lý, làm sạch và khử trùng có thể giúp ngăn ngừa viêm giác mạc. Thực hiện theo các thủ thuật:

– Chọn mặc kính hàng ngày, và đưa ra trước khi đi ngủ.

– Rửa sạch, rửa sạch và lau khô tay kỹ trước khi xử lý kính.

– Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc mắt chuyên nghiệp cho việc chăm sóc ống kính.

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc.
Thường xuyên thay kính áp tròng giảm tỉ lệ mắc bệnh viêm giác mạc

Chỉ sử dụng sản phẩm vô trùng được chuẩn bị đặc biệt với ống kính, chăm sóc và sử dụng sản phẩm chăm sóc ống kính cho các loại ống kính.

Nhẹ nhàng xoa bóp các ống kính trong quá trình làm sạch để tăng cường hiệu suất làm sạch của các giải pháp kính áp tròng.

Thay thế kính áp tròng được khuyên dùng.

Thay thế liên hệ với trường hợp ống kính mỗi 3 – 6 tháng.

Loại bỏ giải pháp trong trường hợp liên hệ với ống kính mỗi khi khử trùng ống kính. Đừng đưa ra giải pháp cũ đã có vấn đề.

Không đeo kính sát tròng khi đi bơi.

– Phòng chống dịch virus

Một số hình thức của viêm giác mạc do virus, chẳng hạn như viêm giác mạc do virus herpes, không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhưng các bước sau đây có thể kiểm soát tái phát viêm giác mạc do virus:

Nếu có lạnh, đau hoặc một nốt phồng rộp herpes, tránh chạm vào mắt, mi mắt và da quanh mắt trừ khi đã rửa tay kỹ lưỡng.

Không sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid. Có thể làm tăng nguy cơ phát triển của virus và viêm giác mạc, nếu bị nhiễm virus nào xảy ra, có thể làm cho nó trầm trọng hơn.

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc
Dùng thuốc nhỏ mắt hợp lý để điều trị bệnh viêm giác mạc

Nếu đeo kính áp tròng và có tái phát viêm giác mạc do virus nhiều, ngừng việc sử dụng kính áp tròng có thể làm giảm nguy cơ tái phát trong tương lai.

Viêm loét giác mạc sẽ càng nặng nếu không điều trị bệnh viêm giác mạc kịp thời hoặc chữa không đúng cách. Dùng thuốc có chất corticoid khiến bệnh tiến triển rất nhanh và dễ gây thủng giác mạc.

Nguy cơ gây mù của bệnh viêm loét giác mạc khá cao, chỉ sau đục thủy tinh thể và glaucoma Ở những nước có ngân hàng mắt phát triển, bệnh nhân được bác sĩ khoan bỏ phần giác mạc hoại tử và ghép vào đó phần giác mạc lành được lấy từ ngân hàng mắt.

Hiện nước ta chưa có điều kiện thực hiện rộng rãi phương pháp điều trị bệnh viêm giác mạc này, chủ yếu vẫn chỉ dùng thuốc. Nếu giác mạc bị thủng do ổ loét ăn sâu, nhãn cầu sẽ bị teo và các bác sĩ chỉ có cách múc bỏ. Do việc hiến tặng giác mạc của người qua đời chưa được ủng hộ rộng rãi, nhiều bệnh nhân bị loét giác mạc nặng vẫn đành chịu cảnh mù lòa.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *