rách võng mạc

Nguyên nhân, cách điều trị chứng rách võng mạc

Khi bị rách võng mạc, mắt bạn bị giảm thị lực nhanh chóng, tăng số lượng và kích cỡ các đốm đen lơ lửng trôi nổi trước mắt hay đột nhiên xuất hiện tia lóe sáng trong thị trường…

Trong bài viết này, viemmat.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân rách võng mạc, dấu hiệu và phương pháp điều trị rách võng mạc hiệu quả.

Rách võng mạc là gì?

Võng mạc là một mạng lưới các mạch máu, tế bào thần kinh nằm dưới đáy mắt giúp chúng ta cảm nhận ánh sáng, nhìn thấy hình ảnh xung quanh. Tuy nhiên, võng mạc thường rất dễ bị tổn thương như bong hoặc rách võng mạc, dẫn đến giảm thị lực, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Rách võng mạc có nguy cơ giảm thị lực, nặng hơn có thể gây mù lòa
Rách võng mạc có nguy cơ giảm thị lực, nặng hơn có thể gây mù lòa

Tổn thương ở võng mạc thường không gây đau nên nhiều người trong chúng ta chưa chú ý đến việc đề phòng cũng như sớm nhận biết dấu hiệu để điều trị kịp thời.

Rách võng mạc xảy ra khi lớp võng mạc không còn liên tục hoặc bị tách ra do lớp dịch kính bên dưới, không còn áp sát vào thành nhãn cầu. Sau khi bị rách, võng mạc sẽ không được nuôi dưỡng, dẫn đến tầm nhìn của người bệnh bị mờ, nếu không điều trị có thể dẫn đến mù một phần hoặc hoàn toàn.

Xem thêm:

–   Cách điều trị bệnh bong võng mạc

–   Một số phương pháp điều trị viêm giác mạc

Hiện tượng rách không gây đau đớn, chỉ gây rối loạn thị giác và giảm thị lực. Tuy nhiên, khi có những dấu hiệu bệnh nêu trên, bạn không nên coi thường mà cần đến những cơ sở y tế để được khám chữa và điều trị ngay

Nguyên nhân nào gây ra chứng rách võng mạc?

Nguyên nhân gây ra chứng rách võng mạc là do:

– Người bị cận thị nặng.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến đối với lứa tuổi học sinh và giới văn phòng. Điều đáng chú ý là võng mạc ở người cận thị nặng rất nhạy cảm và dễ bị các biến chứng tổn thương đáy mắt như thoái hóa hắc võng mạc.

Đây là nguyên nhân gây rách võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa. Vì vậy, người bị cận thị nên thường xuyên khám mắt định kỳ mỗi năm từ 1 – 2 lần để sớm phát hiện biến chứng.

– Thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy thoái hóa hoàng điểm là nguyên nhân gây bệnh gây mù lòa số 1 ở những người trên 60 tuổi. Một trong những nguyên nhân gia tăng khả năng thoái hóa hoàng điểm sớm là do mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có cường độ mạnh mà không được bảo vệ.

– Hút thuốc lá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mắc bệnh.

Hút thuốc lá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mắc bệnh rách võng mạc
Hút thuốc lá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bạn mắc bệnh rách võng mạc

Vì vậy, để phòng bệnh rách võng mạc, bạn cần lưu ý đeo kính chống tia cực tím khi đi ra nắng. Ăn và uống những loại thực phẩm giàu chất chống ô – xy hóa như các loại rau xanh và trái cây cũng là giải pháp giúp làm giảm được nguy cơ thoái hóa hoàng điểm sớm.

– Bệnh tiểu đường và cao huyết áp cũng là nguyên nhân chính gây bệnh rách võng mạc.

Bởi lẽ, hiện tượng tắc nghẽn vi mạch máu và rò rỉ mạch máu ở người bị tiểu đường sẽ làm giảm khả năng vận chuyển ô – xy trong hồng cầu và dẫn đến tình trạng thiếu máu võng mạc, tổn thương hàng rào máu võng mạc, gây tổn thương võng mạc.

Tương tự, người bị cao huyết áp cũng dể bị tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, là nguyên nhân gây chảy máu trong mắt, phù gai thị, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

– Người có võng mạc mỏng bẩm sinh: nguyên nhân mắc bệnh là do trẻ sinh non hoặc do gia đình có tiền sử bị bệnh võng mạc.

– Người bị chấn thương vùng mắt: Những chấn thương ở vùng mắt do tai nạn cũng là nguyên nhân gây rách võng mạc.

Làm thế nào để biết bị rách võng mạc?

Khi bị rách võng mạc, người bệnh có các triệu chứng như nhìn thấy các chấm đen di chuyển di động, trôi nổi trước mắt và các tia lóe sáng càng tăng và có thể nhìn thấy chúng ngay cả khi mắt nhắm lại.

Điều này xảy ra khi dịch kính co kéo võng mạc và gây nên sự phản xạ ánh sáng. Các vết rách võng mạc có thể phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn, đó là bong võng mạc, vì thế phát hiện sớm các vết rách võng mạc là điều thiết yếu để ngăn ngừa tình trạng bệnh tệ hơn.

Đôi khi, rách võng mạc ngoại biên không có bất kỳ triệu chứng nào mà chỉ có thể nhận thấy bằng các kỹ thuật khám mắt chuyên biệt.

Vì vậy, bạn nên đi khám mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để tầm soát, đặc biệt với những người bị cận thị, lớn tuổi hoặc tiểu đường, cao huyết áp. Việc phát hiện bệnh võng mạc sớm sẽ giúp ngăn chặn và điều trị kịp thời các biến chứng nguy hiểm.

Các cách điều trị cho chứng rách võng mạc?

Hiện tượng rách võng mạc diễn tiến khá phức tạp,vì vậy, tùy theo hiện trạng của bệnh mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi võng mạc chỉ bị rách, chưa gây bong hoặc chỉ bong một phần nhỏ, các bác sĩ điều trị bệnh rách võng mạc bằng cách sẽ sử dụng laser bắn xung quanh vết rách để hàn gắn vết thương, ngăn chặn các vết rách phát triển thành bong võng mạc.

Điều trị rách võng mạc bằng cách sử dụng tia laser
Điều trị rách võng mạc bằng cách sử dụng tia laser

Điều trị laser thực hiện bằng cách tạo thành vết sẹo xung quanh vết rách và ngăn cản dịch kính ngấm qua vết rách. Vài vết rách võng mạc không cần điều trị khi chúng không có khả năng gây ra bong võng mạc.

Tuy nhiên trong trường hợp đó, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi và tái khám và điều trị lâu dài để đảm bảo rằng võng mạc vẫn ổn định.

Điều trị rách võng mạc thường thành công với tỉ lệ đạt được 95% và điều trị sớm rách võng mạc có thể duy trì thị lực bình thường và ngăn chặn việc mất thị lực vĩnh viễn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *