Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa cận thị ở trẻ em

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng. Ở các thành phố lớn, có khoảng 25 – 30% học sinh bị cận thị. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa cận thị ở trẻ em ra sao?

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, thay vì tia sáng hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến trẻ bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng

Bệnh cận thị tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt do giảm thị lực. Do đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh sẽ giúp trẻ mau chóng có cách chữa và cách giảm độ cận, giúp trẻ làm việc vui chơi hiệu quả, an toàn hơn.

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây cận thị cho trẻ em như:

– Do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: đặc biệt trong độ tuổi từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi, trong độ tuổi này nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít; là nguyên nhân gây ra cận thị.

– Trẻ sinh ra với cân nặng quá nhẹ cũng là nguyên nhân gây nên tật cận thị ở trẻ em: những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể chỉ dưới 2.5kg, khi lớn lên hầu hết đều bị cận thị.

Xem thêm:

–   Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ
–   7 dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị
–   4 nguyên nhân gây nên tật viễn thị
–   Cách điều trị viễn thị ở trẻ em

– Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng: trẻ bị sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học tiểu học cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

– Do yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền cận thị sang con cái. Bố mẹ bị cận thị cũng là nguyên nhân khiến di truyền cận thị sang con cái

– Do trẻ đọc sách hoặc làm việc khác như xem tivi, sử dụng máy vi tính… trong thời gian dài với khoảng cách gần (ở khoảng cách dưới 3m) và trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng đều là nguyên nhân gây ra cận thị.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Các triệu chứng của tật cận thị ở trẻ chỉ có thể phát hiện được khi trẻ bắt đầu đi học.

– Khi bị cận thị, trẻ sẽ không nhìn được những vật ở xa có khoảng cách trên 1m, không đọc được chữ trên bảng.

Khi bị cận thị, trẻ dí sát mặt vào cuốn sách trong khi đọc
Khi bị cận thị, trẻ dí sát mặt vào cuốn sách trong khi đọc

– Triệu chứng bệnh rõ nhất là trẻ thường nheo mắt khi xem tivi hay nhìn vật ở xa, hoặc di chuyển đến gần đồ vật để nhìn rõ hơn.

– Trẻ hay nheo mắt, chói mắt, giụi mắt, mỏi mắt do khả năng điều tiết của mắt kém.

– Triệu chứng thường thấy là trẻ dí sát mặt vào cuốn sách trong khi đọc, khó đọc do không nhìn rõ chữ, trẻ thường phải chép bài của bạn do không nhìn rõ các chữ trên bảng… cũng là triệu chứng hay gặp của bệnh cận thị ở trẻ em.

– Trẻ làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ hình, tập đọc…

– Trẻ bị cận thị cũng thường có triệu chứng như đau đầu, mỏi mắt hay mệt mỏi, chảy nước mắt… khi phải tập trung quan sát các vật ở khoảng cách hơn 1 mét.

Cách chữa cận thị ở trẻ em

– Khi phụ huynh nhận thấy trẻ có những triệu chứng của cận thị, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra mắt và được bác sĩ tư vấn các cách chữa cận thị kịp thời.

– Cách chữa cận thị tốt nhất cho trẻ đeo kính cận phù hợp với độ cận để trẻ có thể nhìn xa, tránh việc phải nheo mắt hay ngồi với khoảng cách gần, khiến cho mắt bị cận nặng thêm.

– Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt 6 tháng một lần để kiểm tra độ cận thị ở trẻ em và thay đổi kính cho phù hợp. Thường mắt trẻ sẽ tăng mỗi năm 1 điốp cho đến khi trưởng thành, cho nên cần kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện và điều chỉnh kính kịp thời.

Nên đưa trẻ đi khám mắt 6 tháng một lần để kiểm tra độ cận thị
Nên đưa trẻ đi khám mắt 6 tháng một lần để kiểm tra độ cận thị

– Bên cạnh đó, cách chữa cận thị được cha mẹ tin tưởng là dùng thuốc Avixan. Trong thành phần mỗi viên thuốc dưỡng mắt Avixan có chứa các vitamin cần thiết tốt cho mắt như vitamin E, B2, C, Bilberry extract, Lutein, Zeaxanthin, Selen, Beta Caroten, Zn Gluconat,…

Đây là những thành phần được chiết xuất từ tự nhiên, giúp tăng cường thị lực cho mắt, là cách chữa tốt nhất các bệnh cận thị tiến triển và cận thị thoái hóa, chống oxy hóa, giúp sáng mắt… Do đó, sản phẩm Avixan rất tốt trong việc phòng và điều trị bệnh cận thị.

Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa

– Bố trí phòng học của trẻ đủ ánh sáng, ánh sáng đèn không quá sáng hoặc quá tối.

– Quan sát và điều chỉnh tư thế ngồi học của trẻ cho phù hợp, đúng cách. Khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 cm. Sử dụng bàn ghế ngồi học phù hợp với chiều cao của trẻ. Tuyệt đối không để trẻ nằm để đọc sách.

– Không để trẻ đọc, viết trong thời gian dài, phụ huynh hãy nhắc nhở và khuyến khích trẻ nghỉ giải lao, thư giãn sau mỗi 1 tiếng. Vì nếu đọc sách trong thời gian dài và ở cự li gần là nguyên nhân chính khiến trẻ bị mỏi mắt, lâu dần sẽ bị cận thị

– Hãy bố trí đặt để tivi cách giường và ghế ít nhất 2m để tránh trẻ xem tivi với khoảng cách gần. Theo dõi và hướng dẫn trẻ ngồi cách màn hình máy tính ít nhất 50 cm và điều chỉnh ánh sáng màn hình vừa phải, không bị lóa, đồng thời để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30-40 phút ngồi máy tính liên tục.

– Phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để mắt được thư giãn.

– Bổ sung cho trẻ các vitamin B2, A, C, E, Kẽm, Lutein, Zeaxanthin… hàng ngày, giúp chống oxi hóa và tăng cường thị lực cho trẻ. Bạn có thể bổ sung các vitamin đó cho trẻ qua các thực phẩm giàu vitamin.

– Dạy trẻ các bài tập mắt là cách chữa cận thị tự nhiên, hiệu quả.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa cận thị ở trẻ em mà mọi người nên biết để có cách phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có cách chữa bệnh thích hợp, bảo vệ đôi mắt trẻ an toàn nhất có thể.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *