Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lác mắt ở trẻ nhỏ

Hiện tượng lác mắt ở trẻ nhỏ ngày càng tăng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh lác mắt có thể chữa khỏi. Ngược lại, nếu để quá muộn bệnh lác có thể ảnh hưởng nặng tới thị lực của trẻ.

Nguyên nhân lác mắt ở trẻ nhỏ

Lác mắt ở trẻ nhỏ là trạng thái mất cân bằng giữa 2 mắt. Thông thường các cơ của mắt hoạt động rất cân bằng dưới sự điều khiển của các dây thần kinh để hai tròng mắt nhìn đúng hướng. Nhưng nếu sự cân bằng này mất đi, mắt sẽ không còn nhìn được đúng hướng từ đó gây ra hiện tượng lác mắt.

Nguyên nhân lác mắt ở trẻ nhỏ có thể là do có các tật khúc xạ về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị, gặp bất thường ở các cơ vùng nhãn cầu, bị chấn thương mắt, sụp mí, lác mắt cũng do di truyền…

Nguyên nhân lác mắt ở trẻ nhỏ có thể là do có các tật khúc xạ về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị...
Nguyên nhân lác mắt ở trẻ nhỏ có thể là do có các tật khúc xạ về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị…

Ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nhìn lệch, nhìn phải nghiêng đầu, không tập trung vào một đồ chơi, không có phản ứng với ánh sáng thì các phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Bởi như thế thì mắt bé sẽ có cơ hội trở lại bình thường cao hơn. Bác sĩ nhãn khoa sẽ có phương pháp luyện tập mắt, cho trẻ đeo kính hoặc phẫu thuật mắt lác… tùy thuộc vào tình trạng mắt của bé.

Triệu chứng lác mắt ở trẻ nhỏ

Mắt lác có thể nhận biết thông qua các triệu chứng sau:

– Biểu hiện của bệnh lác mắt đơn giản nhất là được thấy hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Thế nhưng cũng có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn.

– Dấu hiệu ban đầu có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị.

Biểu hiện bệnh lác mắt ở trẻ nhỏ là trẻ thường mỏi mắt, nhìn mờ và 2 mắt lệch nhau
Biểu hiện bệnh lác mắt ở trẻ nhỏ là trẻ thường mỏi mắt, nhìn mờ và 2 mắt lệch nhau

Nếu lác mắt xảy ra bất ngờ, bệnh nhân có thể nhìn đôi do hai mắt nhìn về hai vật đồng thời. Muốn giảm khó chịu thì bệnh nhân sẽ buộc phải nghiêng đầu để nhìn, và dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để xóa song thị. Hậu quả là gây ra nhược thị ở một mắt.

>>  Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ tại nhà bạn cần biết

>>   Cách điều trị viễn thị như thế nào là hiệu quả nhất?

Cách chữa lác mắt cho trẻ

Đối với trẻ em bị lác mắt, vấn đề bức thiết nhất cần làm là phải phát hiện và điều trị sớm, có vậy mới có thể đem lại kết quả về cả chức năng và thẩm mỹ được.

Điều trị lác mắt bao gồm phức hợp chỉnh quang, chỉnh thị và chỉnh lệch trục nhãn cầu.

– Chỉnh thị là các phương pháp tập luyện như bịt mắt để thị lực của mắt kém được cải thiện.

– Chỉnh quang là quá trình điều chỉnh tật khúc xạ, thường là cho đeo kính điều chỉnh.

Điều trị lác mắt bằng phẫu thuật chỉnh lệch trục nhãn cầu. Quy trình điều trị nội khoa này có thể mất rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Phẫu thuật mắt lác là cách chữa mắt lác ở trẻ nhỏ hiệu quả nhất
Phẫu thuật mắt lác là cách chữa mắt lác ở trẻ nhỏ hiệu quả nhất

Một số ca lác không cần đến phẫu thuật mà chỉ cần điều chỉnh bằng kính và tập luyện. Thế nhưng đại hầu như tất cả các trường hợp lác mắt cần đến phẫu thuật mắt lác để điều chỉnh lệch trục nhãn cầu.

Muốn có được hiệu quả tối ưu trong chữa trị lác mắt, cần phải tuân thủ quy trình khám, điều trị và theo dõi theo đúng đặc thù của bệnh lác mắt.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *