bong võng mạc

Bong võng mạc – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Võng mạc là bộ phận quan trọng nhất của mắt nhưng võng mạc cũng đồng thời là bộ phận dễ bị tổn thương nhất của mắt. Bên cạnh bệnh lý thoái hóa võng mạc, tỉ lệ người bị rách, bong võng mạc hiện đang tăng cao.

Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) bị kéo ra khỏi lớp mạch máu làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác.

Tỉ lệ người bị rách, bong võng mạc hiện đang tăng cao
Tỉ lệ người bị rách, bong võng mạc hiện đang tăng cao

Chính vì lớp tiếp xúc trực tiếp quan trọng này giữa mạch máu và tế bào thị giác bị rách, bong nên võng mạc không được nuôi dưỡng là nguyên nhân làm giảm thị lực. Bong võng mạc nếu không được điều trị sớm là nguyên nhân khiến mắt bị giảm thị lực, nặng hơn thì có nguy cơ bị mất thị lực vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây ra bong võng mạc?

Bong võng mạc thường do nguyên nhân từ những vết rách phát triển trong võng mạc. Dịch sẽ chảy vào những lỗ rách này và làm tách rời võng mạc khỏi thành nhãn cầu.

– Cận thị cũng là nguyên nhân khiến mắt bị bong võng mạc, vì cận thị có khả năng làm mỏng võng mạc và đó cũng chính là nguyên nhân gây tăng các lỗ thủng và các vết rách võng mạc.

Cận thị cũng là nguyên nhân khiến mắt bị bong võng mạc
Cận thị cũng là nguyên nhân khiến mắt bị bong võng mạc

– Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

– Ngoài ra các bệnh lý khác ở mắt như khối u, viêm nhiễm nghiêm trọng hay do biến chứng từ bệnh tiểu đường cũng là những nguyên nhân bong võng mạc.

Triệu chứng bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn. Chính vì không gây đau đớn nên mọi người còn khá chủ quan khi bị bong võng mạc.

Xem thêm:

–   Cách điều trị bệnh bong võng mạc

–   Nguyên nhân, cách điều trị chứng rách võng mạc

– Triệu chứng duy nhất dễ nhận biết võng mạc bị rách, bong chính là sự suy giảm thị lực đến khi mất hẳn thị lực.

– Ngoài nhìn mờ là dấu hiệu chủ yếu, người bị bong võng mạc có thể nhìn thấy những điểm đen trôi bồng bềnh được gọi là hiện tượng ruồi bay hay những ánh sáng chói. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng này không chỉ ra được những vấn đề nghiêm trọng.

– Ở vài mắt, sự xuất hiện bất ngờ những vệt hay những đốm sáng có thể là triệu chứng của bệnh bong võng mạc.

– Những trường hợp nặng hơn, bong võng mạc có triệu chứng sẽ làm nhòe mờ thị lực trung tâm và làm mất tầm nhìn đáng kể ở mắt bị ảnh hưởng.

– Một số bệnh bong võng mạc có thể xuất hiện những triệu chứng khác và bệnh nhân sẽ mất thị lực toàn phần ở một mắt.

Sự mất thị lực nhanh có thể cũng gây ra bởi máu chảy vào trong dịch kính, tình trạng này xảy ra khi võng mạc bị rách.

Các phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc

Viemmui.com chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc như sau:

Nếu có triệu chứng rách võng mạc nhưng việc bong chưa xảy ra, việc điều trị nhanh có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của việc bong hoàn toàn. Ngay khi võng mạc có triệu chứng bị bong ra, nó cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả bong võng mạc
Phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả bong võng mạc

– Chụp quang đông laser: Khi những vết rách mới ở võng mạc được tìm thấy cùng với một chút sự bong tróc võng mạc, các vết rách đôi khi sẽ được khâu với ánh sáng laser. Laser đặt những đốt nhỏ xung quanh bờ vết rách.

Cách điều trị này sẽ để lại những vết sẹo có thể khâu những cạnh của vết rách ngăn cho chất lỏng chảy qua và dồn chúng lại dưới võng mạc.

– Điều trị đông lạnh: Đông lạnh thông qua tròng trắng của mắt đằng sau vết rách võng mạc cũng sẽ thúc đẩy các mô sẹo và khâu các bờ mép vết rách.

– Điều trị phẫu thuật: Việc kết dính lại võng mạc bao gồm việc khâu lại các vết rách võng mạc với nguyên liệu silicone được khâu đến lòng trắng làm lỏm cầu mắt hướng vào trong. Sự ứng dụng đông lạng khi đó được dùng để gắn võng mạc với các lớp nằm bên dưới.

– Điều trị bệnh bằng dùng kim tiêm khí vào trong mắt ở những ca phù hợp.

– Ở những ca bong võng mạc phức tạp cần điều trị dùng đến công nghệ cắt phần trước dịch kính. Việc phẫu thuật này là lấy hết dịch kính từ mắt.

Ở vài trường hợp, khi võng mạc mà tự bong ra bị co hay để lại sẹo, không khí hay khí có thể phải được dùng để lắp các lỗ dịch kính tạm thời.

Hơn 90% các ca bong võng mạc có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật tiên tiến. Tuy nhiên, đôi khi, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật nhiều lần.

Nếu bạn có bất cứ các triệu chứng như trên, thì bạn nên tránh các hoạt động mạnh hay tránh tạo áp lực lên đầu hay lên mắt.

Khám mắt thường xuyên theo định kỳ có thể giúp phát hiện sớm bệnh và phòng ngừa bệnh tốt hơn. Việc điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa vết rách lan rộng, nguyên nhân của bong võng mạc toàn phần.

Nhìn chung, phát hiện và điều trị càng sớm sẽ càng tốt bởi khi võng mạc bị bong càng lâu thì khả năng phục hồi thị lực càng thấp. Người có một mắt có triệu chứng bị bong võng mạc cũng cần kiểm tra ngay mắt còn lại để phát hiện sớm những tổn thương ở mắt kia.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *