lồi mắt

Nguyên nhân và cách điều trị lồi mắt do bệnh Basedow

Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp. Bệnh Basedow xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoóc môn. Hàm lượng hoóc môn giáp cao trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá.

Bệnh Basedow là gì?

Bệnh Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp. Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoóc môn. Hàm lượng hoóc môn giáp cao trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. Bệnh Basedow thường gặp ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là ở độ tuổi lao động, nữ giới hay mắc hơn nam giới.

Bệnh Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp
Bệnh Basedow là một bệnh lý của tuyến giáp

Trong bệnh Basedow, ngoài triệu chứng điển hình như bướu cổ, rối loạn tim mạch thì lồi mắt cũng là một trong những dấu hiệu hay gặp của bệnh. Nguy hiểm hơn chứng lồi mắt này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dễ viêm loét gây nhiễm trùng mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân gây lồi mắt

Nguyên nhân cơ bản do thâm nhiễm tế bào Lympho đi kèm với sự phù nề của các mô và ở hốc mắt và sau nhãn cầu bệnh Basedow gây ra. Những thành phần này đẩy nhãn cầu ra phía trước làm cho mắt bị lồi. Khi mắt bị lồi cơ mi trên của mắt co lại, nhìn thấy cả vùng củng mạc trắng ở phía trên.

Đi kèm với chứng lồi mắt, bệnh nhân thường cảm thấy chói mắt, chảy nước mắt, cảm giác như có bụi bay vào mắt hoặc rất nóng rát. Bên mắt lồi thường long lanh hơn bình thường, ít chớp mắt, người bệnh Basedow thường không nhắm kín mắt khi ngủ. Khi bị lồi quá mức, mắt sẽ không nhắm kín, mi hở sẽ dễ bị viêm giác mạc.

Lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt, đôi khi rõ rệt ở một bên hơn là bên kia
Lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt, đôi khi rõ rệt ở một bên hơn là bên kia

Nếu không điều trị bệnh Basedow sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng mắt. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị khô và loét giác mạc là nguyên nhân gây mù lòa vĩnh viễn. Độ lồi mắt nhiều hay ít không liên quan tới bướu cổ của bệnh nhân mắc bệnh Basedow là to hay nhỏ. Mắt có thể lồi rất nhiều trên những bệnh nhân có bướu cổ nhỏ và ngược lại có thể lồi rất ít trên những bệnh nhân bướu cổ to.

Lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt, đôi khi rõ rệt ở một bên hơn là bên kia. Cũng có những bệnh nhân chỉ bị lồi một bên mắt nhưng rất hiếm gặp.

Xem thêm:

>>>> 15 loại thực phẩm tốt cho mắt bạn

>>>>> Điều trị đau mắt hột hiệu quả

Khi nào cần điều trị chứng lồi mắt do Basedow?

Nếu ở mức độ nhẹ như chưa có các triệu chứng cộm, chói mắt… bệnh nhân chưa cần điều trị. Khi bệnh nhân luôn có cảm giác chói mắt, chảy nước mắt, nóng rát hoặc như có bụi bay vào mắt … bệnh nhân cần được điều trị. Việc điều trị sớm rất hiệu quả, nhiều bệnh nhân sẽ hết chứng lồi mắt. Tùy mức độ lồi mắt các bác sĩ có phác đồ điều trị thích hợp dùng thuốc, xạ trị hay phẫu thuật.

Cách điều trị chứng lồi mắt do bệnh Basedow phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ nhãn khoa và theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị. Người bệnh không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt hay thẩm mỹ viện ở những cơ sở y tế không có uy tín.

Quan trọng hơn, trong quá trình điều trị người bệnh tuyệt đối không được hút thuốc lá – đây là yếu tố làm bệnh nặng hơn. Khi có những dấu hiệu của lồi mắt do bệnh Basedow như: chói mắt, chảy nước mắt, nóng rát… cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời. Khi bị bệnh, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ mắt để tốt cho điều trị bệnh.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị lồi mắt do bệnh Basedow. Xem thêm các bài viết khác trên viemmat.com để có thêm những kiến thức bổ ích về điều trị và chăm sóc mắt khi bị bệnh bạn nhé.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *