Những bài tập thể dục cho mắt

Những bài tập thể dục cho mắt phòng tránh bệnh về mắt

Những bài tập thể dục cho mắt giúp phòng tránh các tật khúc xạ rất hiệu quả. Vậy phải luyện tập như thế nào mới đạt được hiệu quả. Dưới đây là một vài chia sẻ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những bài tập thể dục cho mắt phòng tránh bệnh về mắt

Để có đôi mắt sáng khỏe, tinh nhanh, các bạn đừng quên chăm sóc mắt của mình bao gồm cả việc tập luyện, vệ sinh mắt và bảo vệ mắt –  “cửa sổ tâm hồn” của bản thân.

1. Nháy mắt thường xuyên

Nhấp nháy đôi mắt của bạn sau mỗi vài giây là những bài tập thể dục cho mắt tốt nhất để giảm căng thẳng và mệt mỏi cho đôi mắt. Những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, thường tập trung cao độ và hay quên nháy mắt. Các nhà khoa học đã tính rằng một người khi làm việc bằng mắt, cần phải chớp mắt mỗi 4-5 giây để tránh mệt mỏi, căng thẳng, và bị kích ứng.

những bài tập thể dục cho mắt
Những bài tập thể dục cho mắt

2. Bài tập thể dục với mắt mở

Quanh mắt là một cách tuyệt vời để thoát khỏi bất kỳ độ cứng và mệt mỏi và chăm sóc mắt khỏe đẹp. Bài tập rất đơn giản, nhưng rất hiệu quả để thị lực khỏe mạnh. Ngồi xuống thoải mái, hướng tầm nhìn của bạn lên trên, nằm ngang và xuống dưới. Có thể tập xoay mắt theo chiều kim đồng hồ năm lần và ngược lại. Động tác này sẽ giảm bớt độ cứng ở các cơ bắp xung quanh mắt, làm cho chúng linh hoạt hơn và giảm căng thẳng của mắt.

3. Tập thể dục cho mắt nhắm

Đây là một những bài tập thể dục cho mắt rất hay khi đang nhắm mắt. Nhẹ nhàng nhắm mắt lại, có thể ngồi hoặc nằm. Vừa nhắm mắt vừa di chuyển mắt theo chiều kim đồng đồ và ngược lại, mỗi bên làm 5 lần. Mục đích là làm giảm căng thẳng cho các cơ mắt, tăng cường sự lưu thông máu tới các mạch máu ở mắt.

4. Tập nhìn vào một vật

Cách luyện tập này rất thú vị và hiệu quả cho mắt, chỉ mất một vài phút. Đây là cách nhanh nhất để cải thiện thị lực! Bạn cần ngồi thoải mái, mở rộng bàn tay và tập trung vào ngón tay trỏ của bạn. Sau một vài giây, hướng mắt tới một vật nào đó cách khoảng 3 m. Tập trung vào vật đó vài giây rồi trở lại các ngón tay. Bài tập này có thể tập trong 2 phút để củng cố các cơ bắp xung quanh mắt và tăng cường thị lực.

5. Duy trì sự tập trung

Đây là một biến thể của bài tập đã đề cập ở trên. Ngồi thoải mái, duỗi tay trước mặt, giơ ngón tay lên, tập trung vào các ngón tay. Sau đó từ từ đưa ngón tay gần mặt hơn cho đến khi nó chỉ cách mắt khoảng 10cm. Lặp lại động tác duỗi cánh tay của bạn một lần nữa, tập trung vào các ngón tay di chuyển. Nếu thực hiện bài tập này thường xuyên, sẽ giúp cải thiện đáng kể thị lực của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

những bài tập thể dục cho mắt
Bài tập thể dục duy trì sự tập trung cho mắt

6. Cho mắt nghỉ ngơi

Khi làm việc lâu với máy tính hoặc xem tivi quá nhiều, có thể áp dụng bài tập giúp mắt nghỉ ngơi sau. Ngồi chống khuỷu tay lên bàn, hít thở sâu, để cánh tay vuông góc với bàn, úp lòng bàn tay vào mắt, không gây áp lực lên mắt, ngón tay chạm trán, cổ tay chạm má. Sau đó nhấp nháy mắt trong lòng bàn tay của mình, bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả của nó, giúp cho mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn.

7. Động tác giảm mệt mỏi cho mắt

Một bài tập làm giảm độ cứng và mệt mỏi của các cơ mắt và làm cho bạn cảm thấy thoải mái là nhắm mắt, sử dụng đầu các ngón tay, đặt 4 ngón tay lên phía trên lông mày của 2 bên mắt, tác động một lực nhẹ nhàng, vừa phải, miết ra phía ngoài của cung lông mày. Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần, mắt sẽ được thư giãn đúng cách.

 Trên đây là những những bài tập thể dục cho mắt giúp mắt sáng khỏe phòng tránh được các bệnh về mắt nguy hiểm và các tật khúc xạ. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *