bệnh đau mắt hột

Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc mãn tính với đặc điểm là hình thành nhiều hột, gây sưng, viêm bên trong mí mắt. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh đau mắt hột có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm, gây ra nhiều các bệnh lý khác về mắt.

 

Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột
Bệnh đau mắt hột là bệnh phổ biến ở mắt

Trên thế giới, có khoảng 80 triệu người mắc bệnh đau mắt hột. Phần lớn trong số này là trẻ em (3-5 tuổi). Để hạn chế việc mắc bệnh đau mắt hột, cùng tìm hiểu những điều cần biết về bệnh đau mắt hột sau đây:

Nguyên nhân

Bệnh đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc của mắt do nhiễm vi khuẩn tên Chlamydia trachomatis gây ra khi mí mắt chưa vệ sinh mắt sạch . Bệnh lây lan qua trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi, cổ họng của người đã mắc bệnh đau mắt hột, hay gián tiếp qua ruồi, muỗi hoặc các loại côn trùng khác.

Triệu chứng

Bệnh đau mắt hột có các triệu chứng như sau: mắt tấy đỏ và chảy nước mắt, lông mi quặp, ngứa mắt; cộm mắt, có cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt; đau nhẹ, cộm xốn trong mắt hay mỏi mắt…

 

Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột
Bệnh đau mắt hột gây ngứa, cộm mắt

Thường bệnh đau mắt hột không có nhiều triệu chứng mà tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những triệu chứng khác nhau. Nếu được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi, không sẽ để lại nhiều biến chứng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ kéo dài, gây khó chịu cho đôi mắt, nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh đau mắt hột ở mức nhẹ, tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp biểu mô kết mạc. Bệnh nhân đau mắt hột có các triệu chứng như sau: mắt tấy đỏ và chảy nước mắt, lông mi quặp, ngứa mắt; cộm mắt, có cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt; đau nhẹ, cộm xốn trong mắt hay mỏi mắt…

Đối với người đau mắt hột nặng, tổn thương xâm nhập xuống cả những lớp sâu bên dưới của kết mạc mắt. Ngoài những biểu hiện trên thì còn có những triệu chứng như: lông quặm sẽ gây loạn dưỡng giác mạc và gây sẹo giác mạc làm giảm thị lực nhanh chóng, sau đó có thể dẫn đến giác mạc mờ đục dẫn đến mù lòa.

Xem thêm:

–     Cách điều trị bệnh bong võng mạc
–     4.000 ca mắc bệnh đau mắt đỏ ở Hà Nội
–     4 dấu hiệu cảnh báo đôi mắt bạn đang bị giảm thị lực

Điều trị

Cần phát hiện nhanh chóng những người bị mắc bệnh đau mắt hột để đến những cơ sở y tế gần nhất khám và điều trị, tránh để lại những biến chứng khác và tránh lây lan cho người khác. Không được tự ý dùng thuốc, cần tuân thủ sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

 

Những điều cần biết về bệnh đau mắt hột
Không nên dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi chữa đau mắt hột

Để điều trị bệnh này không cần đến cơ sở y tế khám chữa, đầu tiên các bạn cần giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng nguồn nước sạch để rửa mặt. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc tra mắt đặc trị hoặc thuốc mỡ. Tốt hơn là bạn nên dùng đơn thuốc kê của các bác sĩ chuyên khoa về mắt hay nơi bán thuốc uy tín, không được tự ý mua và dùng thuốc mỡ bừa bãi.

Phòng ngừa

– Giữ vệ sinh mặt và đôi mắt, luôn rửa mặt bằng nước sạch, không được dùng chung khăn mặt với người bệnh.

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ môi trường nước sạch, tiêu diệt ruồi nhặng và những ký sinh trùng khác.

– Rửa tay thường xuyên vì bàn tay chúng ta thường xuyên được đưa lên mặt nơi gần đôi mắt, nếu tay bẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào đôi mắt, gây nên các bệnh về mắt. Khi vỗ nước vào mặt tránh làm mạnh vì làm như vậy sẽ gây tổn thương đến giác mạc.

– Không nên dụi mắt nhiều vì mắt rất dễ bị nhiễm trùng nếu như tay không sạch.

– Đi đường nên đeo kính để bảo vệ mắt, tránh gió, bụi bay vào mắt. Dùng thuốc nhỏ mắt mỗi khi đi ngoài đường khói bụi về.

– Giáo dục y tế và vệ sinh cho mọi người trong cộng đồng có bệnh.

Với các nguyên nhân, triệu chứng bệnh và cách điều trị đau mắt hột nêu phía trên, hi vọng sẽ giúp các bạn phòng tránh và phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn ngay từ bây giờ để có được một đôi mắt khỏe mạnh.

 

 

 

 

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *