bệnh đau mắt đỏ

Phòng ngừa đúng cách để tránh bệnh đau mắt đỏ

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khẳng định: Thời tiết mưa nắng bất thường trong mùa thu này sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh đau mắt đỏ phát triển.

Bệnh đau mắt đỏ thường hay gặp ở những trẻ nhỏ
Bệnh đau mắt đỏ thường hay gặp ở những trẻ nhỏ

Nguyên nhân bệnh đau mắt đỏ

Những ngày gần đây, ở Hà Nội, dịch đau mắt đỏ xuất hiện và lây lan rất nhanh. Theo nhận định của các bác sĩ, dịch này đang còn diễn biến phức tạp nếu người dân không biết cách phòng ngừa.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là ngây ngấy sốt, mệt, đau họng, sưng hạch trước tai. Từ 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại. Bình thường bệnh này chỉ mất 10-15 ngày là khỏi hẳn, nhưng có người đến 6 tháng bệnh mới lành.

Tuy nhiên, điều khó khăn trong phòng tránh là nhiều người dân không phân biệt được bệnh đau mắt đỏ với các bệnh đau mắt thông thường khác, hoặc do vệ sinh kém, sử dụng thuốc  nhỏ mắt không đúng (về thời điểm, cách dùng) nên khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

Xem thêm: >>>>>>>>> 5 cách thư giãn khi mỏi mắt đơn giản mà hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ không gây tử vong nhưng có khả năng phát tán nhanh, rộng. Con đường lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh (qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống…).

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc với người bệnh đau mắt đỏ
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc với người bệnh đau mắt đỏ

Một nguyên nhân khác là do vi khuẩn hay virus trong nước, bụi bẩn, tay chân, khăn bẩn… xâm nhập vào mắt. Người sống trong khu vực có nhiều vi khuẩn, nếu không vệ sinh đúng cách sẽ dễ bị đau mắt đỏ.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ không khó

Đau mắt đỏ do virus đang ở thời điểm bắt đầu mùa dịch, dự báo bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa mắt cũng khẳng định việc phòng bệnh đau mắt đỏ không hề khó khăn.

Với bệnh đau mắt đỏ, việc điều trị cũng phải mất từ 1-  tuần mới khỏi. Vì vậy, phòng bệnh đau mắt đỏ tốt nhất là tránh tiếp xúc và không dùng chung đồ với người đau mắt đỏ và vệ sinh cùng chăm sóc mắt đúng cách như: rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đặc biệt là sau khi nhỏ mắt cho người bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa thu này
Bệnh đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa thu này

Ngoài ra cũng cần lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt cho người bị bệnh đau mắt đỏ là không được dùng chung để tránh lây bệnh. Khi bị bệnh thì cần nghỉ ngơi, tránh lây cho người khác.

Khi có biểu hiện như mắt đỏ, chảy nhiều nước, ngứa, nhiều dử mắt, ho, sốt, nóng rát mắt, mi mắt sưng,… thì cần đến bác sỹ để được khám và điều trị kịp thời. Nhất là trẻ nhỏ càng không thể chậm trễ vì sức đề kháng của các bé còn kém.

Việc điều trị đau mắt đỏ sớm sẽ không gây tốn kém và làm mất thời gian nếu được điều trị kịp thời. Trường hợp để lâu có thể dẫn đến biến chứng vĩnh viễn cho mắt.

Không nên dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi khi bị bệnh đau mắt đỏ
Không nên dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi khi bị bệnh đau mắt đỏ

Khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên tự mua thuốc về điều trị, đặc biệt là những loại thuốc có chứa corticoid nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt. Những thuốc này sử dụng không đúng giai đoạn sẽ làm giảm thị lực, có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh đau mắt đỏ cũng nên  bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm A và B là những thực phẩm sáng mắt để duy trì các hoạt động thần kinh thị giác và hạn chế các bệnh về mắt, chăm sóc mắt đúng cách nhất.

Những người đã khỏi bệnh cũng không nên chủ quan vì tuýp virus gây bệnh có thời gian miễn dịch rất ngắn (chỉ trong vòng hai tháng). Vì thế, nếu không giữ gìn cẩn thận, có người mắc bệnh đến 2 lần trong một đợt dịch.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *