Phương pháp phẫu thuật mắt lác cho trẻ hiệu quả nhất

Lác mắt là khi trẻ có biểu hiện hai mắt không bao giờ cùng nhìn về một hướng, theo thời gian mắt lác trở nên yếu đi và có thể bị mù.

Một trong những hậu quả của bệnh lác mắt đó là ảnh hưởng đến khả năng thị lực của cả hai mắt. Với trẻ bị những tật khúc xạ cận thị, viễn thị hoặc loạn thị, bạn nên cho bé chữa trị những tật về mắt này trước, vì thường đó luôn là nguyên nhân lác mắt.

Ngày nay, các bác sĩ khoa mắt đều nhận thấy được tầm quan trọng của việc phẫu thuật mắt lác vì chứng lác mắt không biến mất một cách ngẫu nhiên nếu không có sự can thiệp của y học.

Nguyên nhân lác mắt ở trẻ phần lớn là do bẩm sinh
Nguyên nhân lác mắt ở trẻ phần lớn là do bẩm sinh

Khi nào có thể phẫu thuật?

Nếu là lác mắt tập trung (con ngươi hướng về phía mũi), hay xảy ra với trẻ dưới 18 tháng tuổi và vẫn kéo dài dai dẳng mặc dù người bệnh có chữa trị hay sử dụng thuốc. Với triệu chứng lác mắt này người ta có thể tiến hành phẫu thuật khi trẻ được 2 tuổi.

Xem thêm:

>>  Tìm hiểu các nguyên nhân loạn thị thường gặp nhất

>>  Cách điều trị viễn thị như thế nào là hiệu quả nhất?

Còn với lác mắt phân kỳ (con ngươi hướng về phía tai), có thể hơi khác, vì nó hiện hữu gián đoạn trong những năm đầu của cuộc đời. Bác sĩ muốn chờ đến khi trẻ được 4 – 5 tuổi mới tiến hành phẫu thuật mắt lác, trong trường hợp các phương pháp chữa lác mắt khác không hiệu quả.

Tuy nhiên cũng cần phải can thiệp kịp thời, không được để quá muộn vì vào giai đoạn vào 4 – 5 tuổi, dây thần kinh thị lực kém “mềm dẻo” hơn, và những tật xấu khác về mắt cũng trở nên khó chữa trị được.

Phần lớn trẻ khi có dấu hiệu lác mắt cần phải phẫu thuật ngay
Phần lớn trẻ khi có dấu hiệu lác mắt cần phải phẫu thuật ngay

Các bậc phụ huynh cũng lo lắng cho trẻ cứ như thể chính họ phải chịu đựng cuộc phẫu thuật mắt lác này. Do đó cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cho họ về cuộc phẫu thuật và thời gian mà con họ phải lưu lại bệnh viện.

Sau ngày phẫu thuật mắt lác, trẻ phải ở lại bệnh viện một hoặc hai ngày. Sau cuộc phẫu thuật, trẻ sẽ có một đôi mắt “thẳng” như người bình thường và thị lực sẽ được hồi phục một cách nhanh chóng.

Trong khi phẫu thuật, nhờ vào quá trình gây tê, trẻ sẽ không cảm thấy đau đớn hay sợ hãi. Sau khi phẫu thuật mắt lác vài ngày, mắt của trẻ sẽ hơi đỏ, và cảm thấy hơi rát, trẻ cần phải được tra thuốc mắt, uống thuốc

Trẻ có thể sẽ nhìn thấy “nhân đôi” (một nhìn thành hai) trong một thời gian ngắn. Một vài tuần sau đó, trẻ không được xem quá nhiều ti vi, cần được nghỉ ngơi vài ngày trước khi đến trường, và một tháng trước khi đến bể bơi.

Phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Dưới ảnh hưởng của thuốc gây tê, phẫu thuật sẽ làm giãn một số cơ tạo nên cầu mắt trong hốc mắt. Chẳng hạn với lác mắt tập trung, người ta cần làm giãn cơ mắt tập trung bên cạnh mũi.

Còn với những cơ trên bề mặt cầu mắt, bác sĩ phẫu thuật sẽ chuyển chúng ra phía sau (để giãn cơ) hoặc ra phía trước (để căng cơ). Nói tóm lại, bác sĩ thường phẫu thuật cả hai mắt cùng một lúc để tạo sự cân bằng cho mắt.

Kết quả như thế nào?

Mục đích chính của việc phẫu thuật mắt lác: sắp xếp mắt cân bằng giữa trục. Lưu ý rằng kết quả sẽ không lập tức có ngay. Kéo dài trong vài ngày, trẻ có thể có cảm giác đau quặn mỗi khi cử động mắt, hoặc trẻ có thể nhìn chập đôi trong một thời gian.

Phẫu thuật mắt lác cho trẻ phần lớn đều thành công
Phẫu thuật mắt lác cho trẻ phần lớn đều thành công

Đó cũng là bình thường vì mắt trẻ tuy đã thay đổi vị trí nhưng chưa thay đổi cách nhìn. Thậm chí khi mắt vẫn tiếp tục bị lác, cũng không nên lo lắng, nó sẽ biến mất trong một vài tuần. Những bài tập về mắt sẽ giúp trẻ chóng hồi phục hơn.

Thế nhưng, việc phẫu thuật mắt lác thường không thể từ bỏ được việc đeo kính một thời gian, vài tháng thậm chí là vài năm. Nói như vậy nhưng trẻ cũng không nên tỏ ra bi quan, mặc dù người ta không thể hứa hẹn một sự hoàn thiện sau ca phẫu thuật nhưng trẻ sẽ có một sự cải thiện tốt đẹp về bệnh lác mắt.

Sau cùng kết quả lại phụ thuộc vào thời gian kéo dài của bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật. Những tật xấu của mắt kéo dài trong nhiều năm sẽ rất khó để xóa hết. Còn trái lại sự tiếp nhận của cầu mắt sẽ hiếm khi đạt được 100%. Nó chỉ có thể đạt được đến một mức độ nào đó và có thể sẽ khó khăn hơn cho trẻ trong một vài công việc yêu cầu sự tập trung cao độ như nghề phi công.

Tác dụng phụ

Mặc dù việc phẫu thuật mắt lác diễn ra rất thành công tuy nhiên vẫn có những kết quả không mong đợi. Trục của mắt có thể bị lệch trong một vài năm sau khi phẫu thuật.

Do đó cần phải kiểm tra thị lực và vị trí của mắt ít nhất cho đến năm 12 tuổi. Có thể có 5 – 10%, trẻ phải phẫu thuật lần thứ hai để chỉnh lại.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *