thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa điểm vàng – Dấu hiệu và cách điều trị bệnh hiệu quả

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm (central vision), là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh võng mạc này.

Thoái hóa điểm vàng – Dấu hiệu và cách điều trị bệnh hiệu quả

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là gì?

AMD là một dạng của thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa, và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên. AMD có thể diễn tiến chậm theo thời gian. Trong vài trường hợp, bệnh diễn tiến chậm đến nỗi người bệnh không nhận thấy sự thay đổi về thị lực. Trong những trường hợp khác, thay đổi diễn ra nhanh hơn và dẫn đến những thay đổi lớn về thị lực, chẳng hạn như mất thị lực ở cả hai mắt. Có hai loại AMD: thể ướt và thể khô.

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên

Những dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Các dạng AMD khác nhau sẽ có các triệu chứng thoái hóa điểm vàng khác nhau. Cả AMD thể ướt và thể khô đều không gây đau nhức. Với AMD thể khô, dấu hiệu sớm nhất là mắt mờ. Do số lượng tế bào hoạt động trong hoàng điểm giảm đi, nên người bệnh sẽ không thể nhìn rõ một số chi tiết như nét mặt hoặc chữ trên trang sách. Thường thì mờ mắt sẽ biến mất khi nguồn sáng nhiều hơn. Nếu có sự hao hụt lớn các tế bào hoàng điểm, người bệnh có thể nhìn thấy một điểm mù nhỏ ở giữa trường nhìn, chấm nhỏ sẽ lớn dần theo thời gian.

Nếu bị giảm thị lực do AMD thể khô chỉ ở một mắt, người bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi thị lực nào. Do mắt còn lại có thể nhìn thấy rõ ràng, bệnh nhân vẫn có thể lái xe, đọc sách và nhìn chi tiết tốt như thường. Người bệnh sẽ không thấy sự thay đổi thị lực cho đến khi AMD phát triển ở cả hai bên mắt. Nếu bạn bắt đầu bị mờ mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để được kiểm tra mắt tổng quát. Với AMD thể ướt, dấu hiệu đầu tiên thường gặp nhất là nhìn đường thẳng nhưng lại thấy cong hoặc lượn sóng. Một điểm mù nhỏ có thể cũng sẽ xuất hiện gây mất thị lực trung tâm.

Điều trị thoái hóa điểm vàng

Không có thuốc trị AMD, nhưng có một vài phương pháp có thể kiềm hãm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại AMD người bệnh mắc phải:

Hiện nay không có thuốc trị AMD
Hiện nay không có thuốc trị AMD

– AMD thể khô: hiện tại, không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn AMD thể khô. Bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị thuốc bổ sung kẽm, beta carotene và Vitamin C, E với liều cao nhằm giúp AMD thể khô không trở nên tệ hơn. Các nhà khoa học cũng đang tìm kiếm các phương pháp có thể kiềm hãm tiến trình mất thị lực do AMD thể khô.

Xem thêm:

– AMD thể ướt: tương tự như AMD thể khô, không có phương pháp điều trị nào đảo ngược những tác động của AMD thể ướt, nhưng có thể ngăn bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển nghiêm trọng hơn. Phương pháp điều trị bao gồm:

  • Tiêm thuốc
  • Dược phẩm
  • Liệu pháp quang động học
  • Quang đông
  • Phẫu thuật

Nếu cần điều trị AMD thể ướt, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện một kiểm tra gọi là chụp mạch máu võng mạc (angioogram fluorescein). Trong kiểm tra này, một thuốc nhuộm đặc biệt được tiêm vào cánh tay. Hình ảnh được chụp khi thuốc nhuộm đi qua các mạch máu trong võng mạc, cho phép bác sĩ xác định được những mạch máu nào bị rò rỉ và đề nghị điều trị.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu và cách điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *