Tìm hiểu các nguyên nhân loạn thị thường gặp nhất

Loạn thị nói riêng và mắt có tật khúc xạ trong nói chung là mắt có thị lực kém. Trẻ bị tật loạn thị này sẽ có một số bất tiện trong sinh hoạt, học tập thậm chí ảnh hưởng nặng nề tới thị giác của trẻ.

1. Bệnh loạn thị là gì?

Bệnh loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc.

Bệnh loạn thị là bệnh về mắt thường gặp ở lứa tuổi học đường
Bệnh loạn thị là bệnh về mắt thường gặp ở lứa tuổi học đường

Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị bị chảy nước mắt, thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị.

2. Nguyên nhân loạn thị

Khi mắt bị loạn thị, giác mạc hoặc ống kính không đồng đều, cong, dốc hơn các trục khác, trông giống như quả bóng bầu dục. Khi giác mạc có hình dạng méo mó sẽ xảy ra loạn thị giác.

Nguyên nhân loạn thị đó là:

– Do sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc

Sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ không đúng trên võng mạc. Các tia sáng đi qua trục đó sẽ hội tụ ở trước võng mạc, trong khi các tia sáng khác đi qua một trục ít cong hơn lại hội tụ ở sau võng mạc, gây ra nhìn mờ nhòe, biến dạng hình ảnh.

Do sự thay đổi bề mặt giác mạc là nguyên nhân loạn thị thường thấy nhất
Do sự thay đổi bề mặt giác mạc là nguyên nhân loạn thị thường thấy nhất

– Do ống kính bị bóp méo

Loạn thị cũng có thể do ống kính bị bóp méo, gây ra loạn thị thể thủy tinh. Do vậy, ảnh của vật sẽ bị méo hình hoặc bị mờ cả khi nhìn xa và nhìn gần.

Xem thêm:

>>  Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ nhỏ

>>  Những địa chỉ mổ mắt cận thị uy tín nhất tại Hà Nội và Tp.HCM

Loạn thị gây mờ mắt. Mờ mắt có thể xảy ra nhiều hơn trong một hướng hoặc là theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo.

– Do bị các bệnh về mắt khác như cận thị, viễn thị

Loạn thị có thể kết hợp với các lỗi khác khúc xạ khác như cận thị, viễn thị tạo thành các loại: loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp. Các loại loạn thị viễn thường gây nên suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

+ Cận thị là khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện nhìn mờ cho các đối tượng ở xa.

Nguyên nhân loạn thị là do trẻ bị cận thị
Nguyên nhân loạn thị là do trẻ bị cận thị

+ Viễn thị: Là khi giác mạc là cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn bình thường. Hiệu ứng này là đối lập của cận thị. Ánh sáng tập trung phía sau võng mạc, làm cho các đối tượng ở gần đó mờ.

– Do bẩm sinh

Trong hầu hết trường hợp, bệnh loạn thị là lúc mới sinh. Đôi khi, loạn thị phát triển sau khi một chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật mắt. Loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn bằng cách đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần khi xem ti vi hoặc nheo mắt.

Cần phát hiện sớm bệnh để có thể có cách điều trị loạn thị kịp thời đôi mắt khỏe mạnh bạn nhé.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *