Tổng hợp các cách chữa lác mắt hiệu quả và an toàn nhất

Lác mắt không phải là bệnh nguy hiểm, cũng không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Quá trình chữa lác mắt yêu cầu sự kiên trì của cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi phát bệnh và việc bệnh có được tìm thấy và có cách chữa lác mắt hiệu quả và sớm hay không.

Có những cách chữa lác mắt hiệu quả nào?

Bệnh lác mắt được chia làm 2 loại chính là lác cơ năng và lác liệt. Bài viết sẽ chỉ đề cập đến bệnh lác mắt cơ năng, biểu hiện ở 3 vấn đề cơ bản là nhược thị (thị lực ở một hoặc cả hai mắt giảm dưới mức bình thường), lệch trục nhãn cầu và rối loạn thị giác 2 mắt.

Bệnh lác mắt nếu không được điều trị dứt điểm có thể gây mù lòa vĩnh viễn
Bệnh lác mắt nếu không được điều trị dứt điểm có thể gây mù lòa vĩnh viễn

Nếu bệnh lác mắt mà đi cùng với dị tật khác thì có thể phải xử lý dị tật khác trước. Các trường hợp lác mắt đơn thuần thường điều trị qua 3 bước: chỉnh thị, phẫu thuật chữa lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác 2 mắt.

Hiệu quả của phức hợp điều trị này phụ thuộc rất nhiều vào tuổi phát sinh lác, lác có được phát hiện và điều trị sớm hay không. Bệnh lác mắt càng được phát hiện và điều trị sớm càng cho kết quả tốt.

Xem thêm:

>>  Tìm hiểu các nguyên nhân loạn thị thường gặp nhất

>>  Điểm danh 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật từ đôi mắt

>>  Cách điều trị viễn thị như thế nào là hiệu quả nhất?

Cách chữa lác mắt

– Điều trị chỉnh thị: Được chỉ định cho tất cả những trường hợp bị nhược thị ở 1 hoặc 2 mắt.

– Bịt mắt lành hoàn toàn: Đây là biện pháp cổ điển nhất cho đến nay vẫn có tác dụng tốt. Bịt mắt tốt 2 – 4 tuần để tạo điều kiện cho mắt nhược thị tập luyện hồi phục thị lực.

Nên điều chỉnh nhược thị cho trẻ trước khi chữa lác mắt
Nên điều chỉnh nhược thị cho trẻ trước khi chữa lác mắt

Nên theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bị bịt vì dễ xảy ra nhược thị đảo ngược, gây khó chịu về thẩm mỹ cho trẻ.

– Bịt mắt lành cục bộ: Là phương pháp để mắt lành không được nhìn xa hoặc không được nhìn gần.

– Phương pháp phục thị: Yêu cầu nhiều máy móc hiện đại, mắc tiền, quy trình điều trị phức tạp và cần theo dõi nghiêm ngặt.

– Phẫu thuật lệch trục nhãn cầu: Ngoại trừ hình thái lác điều tiết thuần túy (đeo kính là hết lác), còn các thể loại lác khác đều phải thông qua phẫu thuật mắt lác. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là: Nên mổ vào khoảng thời gian nào?

Phẫu thuật mắt lác càng sớm thì khả năng hồi phục chức năng thị giác càng cao hơn tuy nhiên lại khó đánh giá chính xác độ lác. Còn nếu mổ muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều trị chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi nào đánh giá được độ lác, hình thái lác, thị lực và thị giác 2 mắt thì nên mổ. Thời điểm đó, trẻ thường được 4 – 5 tuổi.

Cách chữa lác mắt hiệu quả và an toàn nhất là tiến hành phẫu thuật mắt lác
Cách chữa lác mắt hiệu quả và an toàn nhất là tiến hành phẫu thuật mắt lác

– Phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt: Phẫu thuật chỉnh lệch trục nhãn cầu mới là biện pháp giải quyết yếu tố thẩm mỹ. Nhiều người cứ lầm tưởng rằng đây là bước cuối cùng nên đã bỏ đi bước điều trị phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt.

Nhưng thực tế, đây mới là bước đòi yêu cầu sự kiên trì của cả bác sĩ lẫn người bệnh vì nó là yếu tố quyết định sự thành công của phức hợp điều trị lác mắt.

Sau khi phẫu thuật mắt lác, người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác 2 mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *