Triệu chứng đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ triệu chứng thế nào?

Triệu chứng đau mắt đỏ nếu phát hiện kịp thời sẽ giúp dễ dàng chữa đau mắt đỏchăm sóc mắt đúng cách. Vậy đau mắt đỏ triệu chứng là gì? triệu chứng của đau mắt đỏ là gì? Sau đây là một số triệu chứng bệnh đau mắt đỏ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Triệu chứng đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Triệu chứng đau mắt đỏ
Triệu chứng đau mắt đỏ

Viêm kết mạc thường bị cả hai mắt mặc dù bệnh có thể xảy ra ở một mắt sau đó lây sang mắt kia sau một hoặc hai ngày. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia. Việc phát hiện ra các triệu chứng đau mắt đỏ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng để điều trị đau mắt đỏ. Vậy đau mắt đỏ triệu chứng như thế nào?

Sau đây là các triệu chứng bệnh đau mắt đỏ thường gặp mà mọi người cần lưu ý:

Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là : đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. đau mắt đỏ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.

– Triệu chứng đặc trưng nhất của đau mắt đỏ là mắt bị đỏ. Bệnh đau mắt đỏ khá phổ biến và hiếm khi gây ra những biến chứng lâu dài hoặc làm hỏng thị lực.

– Mí mắt sưng, đỏ: Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lan sang mắt bên kia trong vòng vài ngày. Đau mắt đỏ do dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng lúc. Một triệu chứng của đau mắt đỏ mà người bệnh có thể gặp là sưng, đỏ mí mắt. Triệu chứng này đặc biệt phổ biến ở những người bị đau mắt đỏ do dị ứng và vi khuẩn.

– Chảy nước mắt: đây là triệu chứng đau mắt đỏ thường gặp trong đau mắt đỏ do vi rút và dị ứng.

Triệu chứng đau mắt đỏ
Chảy nước mắt là triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

– Các triệu chứng bệnh đau mắt đổ khác bao gồm ngứa và rát mắt.

– Mắt đổ ghèn: trong khi chảy nước mắt là phổ biến với đau mắt đỏ do vi rút và dị ứng thì mắt đổ ghèn xanh, vàng thường là do đau mắt đỏ do vi khuẩn.

– Mắt dính, khó mở: người bị đau mắt đỏ có thể rất khó mở mắt vào buổi sáng vì mắt dính do tiết quá nhiều ghèn trong khi ngủ.

Triệu chứng đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ triệu chứng là mắt dính khó mở

– Đau mắt đỏ triệu chứng là rất nhạy cảm với ánh sáng cũng là triệu chứng đau mắt đỏ có thể khiến người bệnh nhạy cảm với ánh sáng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên trong các trường hợp nghiêm trọng, mắt cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và thị lực thay đổi. Tất cả đều là những dấu hiệu cho thấy sự nhiễm trùng mắt có thể đã lan ra ngoài kết mạc.

– Cảm giác có vật lạ ở trong mắt: triệu chứng của đau mắt đỏ có thể là cảm thấy có vật lạ như cát ở trong mắt.

Bệnh đau mắt đỏ có thể được chẩn đoán bằng cách quan sát các triệu chứng đau mắt đỏ điển hình và dấu hiệu. Dịch chảy ra từ mắt cũng có thể được lấy và đưa tới phòng thí nghiệm để xác định sự lây nhiễm trong một số trường hợp.

Khi phát hiện các triệu chứng đau mắt đỏ trên cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ kịp thời. Ngoài ra, để phòng bệnh đau mắt đỏ các bạn nên:

– Không dụi mắt bằng tay.

– Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, điều này rất quan trọng.

– Lau rửa dịch dử mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay.

– Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

– Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.

– Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.

Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Có những loại nguy hiểm cần điều trị gấp những triệu chứng đau mắt đỏ, nhưng cũng có loại nhẹ chỉ thoáng qua mà không cần điều trị. Quan trọng là chúng ta phải biết cách nhận biết những dấu hiệu để chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp nhằm tránh những tổn hại về sau.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *