triệu chứng viêm giác mạc

Triệu chứng viêm giác mạc và cách điều trị bệnh hiệu quả

Triệu chứng viêm giác mạc như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm để từ đó nhanh chóng điều trị phòng tránh biến chứng nguy hiểm cho mắt. Viêm giác mạc là tình trạng giác mạc bị viêm vì một lý do nào đó. Khi giác mạc bị viêm, nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong các bệnh về mắt này.

Triệu chứng viêm giác mạc và cách điều trị bệnh hiệu quả

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm giác mạc là gì?

Triệu chứng viêm giác mạc phổ biến nhất là đau. Cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ viêm. Nếu giác mạc bị viêm trên phạm vi rộng, bạn có thể nhìn thấy các vùng màu xám hoặc màu trắng đến màu xám trên giác mạc.

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm giác mạc thường gặp là:

  • Mắt đỏ
  • Đau mắt
  • Chảy nước mắt hoặc chảy dịch từ mắt
  • Mí mắt khó mở do đau hoặc bị kích ứng
  • Mờ mắt
  • Giảm thị lực
  • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng).
Triệu chứng viêm giác mạc phổ biến nhất là đau mắt
Triệu chứng viêm giác mạc phổ biến nhất là đau mắt

Bạn có thể gặp các triệu chứng viêm giác mạc khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm giác mạc có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm mất thị lực.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm giác mạc?

Nếu được chẩn đoán viêm giác mạc không do nhiễm trùng, nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ quyết định cách điều trị. Điều trị có thể không cần thiết nếu nguyên nhân gây ra là do xước hoặc đeo kính áp tròng quá lâu. Trong trường hợp giác mạc bị rách đáng kể và đau đớn, dùng thuốc theo toa cho mắt và đeo miếng che mắt cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện là sự lựa chọn tốt nhất. Cho nên việc chú ý các triệu chứng viêm giác mạc là cực kỳ quan trọng để từ đó có cách điều trị phù hợp.

Nếu bạn được chẩn đoán viêm giác mạc do nhiễm trùng, điều trị bệnh viêm giác mạc tùy thuộc vào nguyên nhân của nhiễm trùng. Nếu bạn bị viêm giác mạc nhẹ do vi khuẩn, chỉ cần điều trị kháng khuẩn với thuốc nhỏ mắt. Uống thuốc kháng sinh nếu tình trạng ở mức độ từ trung bình đến nặng. Khi bạn bị viêm giác mạc do nấm, bạn cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc kháng nấm.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị viêm giác mạc
Sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị viêm giác mạc

Nếu viêm giác mạc gây ra do virus, thuốc nhỏ mắt và thuốc kháng virus có thể có hiệu quả. Nếu viêm giác mạc là do ký sinh trùng Acanthamoeba nhỏ xíu, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Thuốc kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số nhiễm trùng Acanthamoeba đề kháng với thuốc.

Ghép giác mạc được khuyến khích nếu thuốc không có tác dụng hoặc nếu viêm nhiễm gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc và làm suy yếu thị lực đáng kể.

Trên đây là những triệu chứng viêm giác mạc và cách điều trị bệnh hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *