Viêm giác mạc kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Bệnh viêm giác mạc kiêng ăn gì là thắc mắc của không ít người. Để tìm hiểu về vấn đề viêm mắt này sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu để giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Viêm giác mạc kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Viêm giác mạc là tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ các đồng tử và mống mắt. Viêm giác mạc có thể hoặc không thể liên quan đến nhiễm trùng mắt. Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Vậy viêm giác mạc kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Viêm giác mạc kiêng ăn gì
Viêm giác mạc kiêng ăn gì?

Viêm giác mạc kiêng ăn gì? Viêm giác mạc là bệnh về mắt nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, tuy nhiên trong chế độ ăn của người bệnh không cần kiêng thực phẩm nào cả. Chỉ cần ăn chín uống sạch, món nào ăn vào trước đây bị dị ứng thì không nên ăn, không hút thuốc lá và rượu bia. Điều quan trọng là em cần giữ vệ sinh cho mắt, nhỏ thuốc hằng ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân phải chăm sóc mắt thật tốt như luôn đeo kính khi ra đường để che chắn bảo vệ mắt khỏi kích thích của bụi, gió, nắng hay những chấn thương mắt. Không nên làm việc nhìn gần trong một thời gian dài liên tục. Tránh thức khuya.

Viêm giác mạc kiêng ăn gì
Khi bị viêm giác mạc không cần kiêng gì quan trọng là chăm sóc mắt tốt

Xem thêm:

Ngoài ra để bệnh nhanh chóng phục hồi, có thể điều trị bệnh tùy thuộc vào dạng bệnh cụ thể như:

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Điều trị viêm giác mạc không do nhiễm trùng thay đổi tùy theo nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp không biến chứng, trong đó, ví dụ, viêm giác mạc gây ra bởi một tổn thương hoặc kính áp tròng kéo dài, giải pháp ổn định mắt 24 giờ và thuốc bôi mắt thường có thể được tất cả những gì cần thiết.

Điều trị viêm giác mạc truyền nhiễm

Điều trị viêm giác mạc truyền nhiễm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Vi khuẩn viêm giác mạc

Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn nhẹ, thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể được tất cả hiệu quả điều trị các nhiễm trùng cần phải có. Nếu nhiễm trùng là trung bình đến nặng, có thể cần dùng kháng sinh uống để thoát khỏi nhiễm trùng. Nó cũng có thể là cần thiết để sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm sưng viêm giác mạc do vi khuẩn.

Nấm viêm giác mạc

Viêm giác mạc do nấm thường đòi hỏi thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc kháng nấm đường uống.

Virus viêm giác mạc

Nếu một virus gây ra nhiễm trùng, thuốc nhỏ mắt kháng virus và thuốc kháng virus răng miệng có thể có hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể không có khả năng loại bỏ các virus hoàn toàn, và virus viêm giác mạc có thể trở lại trong tương lai.

Acanthamoeba viêm giác mạc

Đó là viêm giác mạc do acanthamoeba ký sinh trùng rất nhỏ có thể khó khăn để điều trị. Kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số bệnh nhiễm trùng acanthamoeba kháng thuốc. Trường hợp nặng của viêm giác mạc acanthamoeba thường yêu cầu được ghép giác mạc (Keratoplasty).

Nếu viêm giác mạc không đáp ứng với thuốc, hoặc nếu nó gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc làm suy yếu đáng kể tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị được ghép giác mạc.

Như vậy có thể thể thấy rằng bên cạnh việc tìm câu trả lời cho câu hỏi viêm giác mạc kiêng ăn gì, thì những phương pháp điều trị đúng dạng bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Những thông tin chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *