Viêm giác mạc là gì?

Viêm giác mạc là gì? Nguyên nhân và giải pháp điều trị bệnh

Viêm giác mạc là gì? Bệnh viêm giác mạc là một bệnh lý ở mắt có thể gặp ở bất cứ đối tượng độ tuổi nào. Nếu được điều trị đúng và sớm bệnh không ảnh hưởng đến khả năng nhìn nhưng nếu phát hiện muộn và điều trị không đúng cách có thể dẫn đến teo nhãn, lồi mắt cua và làm giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm mắt này, nguyên nhân và giải pháp điều trị nhé!

Viêm giác mạc là gì? Nguyên nhân và giải pháp điều trị bệnh

Viêm giác mạc là gì?

Giác mạc là một mô mỏng, trong suốt nằm phía trước con ngươi, có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ mắt. Với nhiệm vụ bảo vệ mắt của giác mạc thì đây là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên đây cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi các nguyên nhân bên ngoài như bị vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập. Bệnh viêm giác mạc là tình trạng tổn thương ở mắt làm giảm thị lực, triệu chứng nặng có thể gây mù lòa.

Viêm giác mạc là gì?
Viêm giác mạc là gì?

Nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc

Nguyên nhân chủ yếu của viêm giác mạc là do thương tích hoặc nhiễm trùng, tuy nhiên cũng do một vài nguyên nhân khác gây nên. Viêm giác mạc do nhiễm trùng có nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm virus, nấm, ký sinh trùng và vi khuẩn. Còn viêm giác mạc do thương tích thường gặp phải trong các trường hợp bị các vật thể lạ bắn vào mắt trong quá trình lao động không đeo kính bảo hộ. Nhưng việc bị viêm giác mạc do thương tích mà không có biện pháp chữa trị đúng cách thì cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị viêm giác mạc do nhiễm trùng.

Viêm giác mạc có nguyên nhân là bị nhiễm virus được xem là phổ biến nhất, một số loại virut thường hay gây ra bệnh viêm giác mạc như: Herpes, Zona, Adeno…. Viêm giác mạc do vi khuẩn ít phổ biến hơn so với do virus và nguyên nhân do nấm, ký sinh trùng thì gần như không xuất hiện tại các nước đang phát triển.

Triệu chứng của bệnh viêm giác mạc

  • Cảm giác cộm mắt, nhức mắt: Triệu chứng viêm giác mạc là mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm tăng cảm giác đau.
  • Cảm thấy sợ ánh sáng: Khi gặp ánh sáng luôn nhắm nghiền mắt lại, không dám mở mắt.
  • Bị chảy nước mắt: Khi mở mắt nước mắt sẽ chảy giàn giụa.
  • Thị lực giảm.
  • Giác mạc có đốm trắng đục, vùng kết mạc đỏ quanh vùng rìa (nhìn vào lòng đen mắt có đốm trắng đục, lòng trắng thì đỏ mắt).
Nhức mắt là triệu chứng viêm giác mạc
Nhức mắt là triệu chứng viêm giác mạc

Cách điều trị bệnh viêm giác mạc

Việc điều trị bệnh viêm giác mạc phụ thuộc vào nguyên nhân của viêm giác mạc. Nếu chỉ bị viêm giác mạc do bị thương thì chỉ cần sử dụng miếng dán mắt để bảo vệ giác mạc bị tổn thương đồng thời sử dụng nước muối sinh lý để rửa hàng ngày. Theo dõi trong vòng 1-2 ngày nếu bệnh tình không giảm hoặc bị nặng hơn thì cần đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời.

Còn nếu bị viêm giác mạc do nhiễm trùng thì cần phải tuân thủ theo toa thuốc mà bác sỹ kê. Bác sỹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc uống hoặc kết hợp cả hai gồm một số loại như:

  • Kháng sinh cho nhiễm khuẩn
  • Chất diệt khuẩn cho bệnh nhiễm ký sinh trùng
  • Thuốc chống nấm đối với nhiễm nấm
  • Thuốc kháng virus.

Trên đây là thông tin về bệnh viêm giác mạc là gì cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả để tránh những biến chứng nguy hiểm. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *