viêm giác mạc ở trẻ em

Viêm giác mạc ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm giác mạc là một bệnh về mắt khá nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ em. Bệnh viêm giác mạc ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến giảm thị lực, mất hẳn, nhiều khả năng dẫn đến bị mù. Cùng chuyên mục viêm mắt tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm giác mạc ở trẻ em qua bài viết dưới đây.

Viêm giác mạc ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân của viêm giác mạc ở trẻ em

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm giác mạc ở trẻ em. Nguyên nhân đầu tiên là do có vật thể bị bắn vào mắt gây nên, nguyên nhân còn lại là do bị nhiễm virus, vi khuẩn hay bị nấm ký sinh. Một số loại rirus thường gây viêm nhiễm giác mạc như: Adenovirus (nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trên), herpes gây bệnh thủy đậu hoặc zona…

viêm giác mạc ở trẻ em
Viêm giác mạc ở trẻ em do bị nhiễm virus, vi khuẩn hay bị nấm ký sinh

Xem thêm:

Viêm giác mạc ở trẻ em do vi khuẩn có xu hướng ít hơn so với virus. Đối với loại này, sự tổn thương thường bắt đầu từ các lớp ngoài của giác mạc sau đó tấn công sâu vào lớp bên trong làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực.

Triệu chứng của viêm giác mạc

Cảm giác cộm mắt, nhức mắt: Mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm tăng cảm giác đau.

Cảm thấy sợ ánh sáng: Khi gặp ánh sáng luôn nhắm nghiền mắt lại, không dám mở mắt.

Bị chảy nước mắt: Khi mở mắt nước mắt sẽ chảy giàn giụa.

Thị lực giảm.

Giác mạc có đốm trắng đục, vùng kết mạc đỏ quanh vùng rìa (nhìn vào lòng đen mắt có đốm trắng đục, lòng trắng thì đỏ mắt).

Các bậc phụ huynh cần chú ý đến các triệu chứng , dấu hiệu khác thường của trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ mắc các triệu chứng viêm giác mạc ở trẻ em trên hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sơ y tế để bác sỹ kiểm tra và điểu trị càng sớm càng tốt.

Cách lây truyền bệnh viêm giác mạc

Bệnh viêm giác mạc ở trẻ em có thể lây từ người bị bệnh này sang người không bị bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt hoặc dịch tiết của người bị mắc bệnh;

Ngoài ra bệnh còn lây qua các vật dụng sinh hoạt như: do dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt, bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật và sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó (trường hợp này hay gặp ở những người trong cùng gia đình, các nhà trẻ, các trường mẫu giáo, các trường học);

Bệnh viêm giác mạc ở trẻ em chỉ lây qua việc tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh chứ không bị lây qua đường tiêu hóa, hô hấp hay tiếp xúc qua da.

viêm giác mạc ở trẻ em
Bệnh viêm giác mạc ở trẻ em có thể lây từ người bị bệnh này sang người không bị bệnh do tiếp xúc

Điều trị bệnh viêm giác mạc

Trong trường hơp trẻ bị chấn thương mắt và có dị vật nào đó bắn vào trong mắt, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được sơ cứu và lấy dị vật ra khỏi mắt càng sớm càng tốt.

Sử dụng nước muối sinh lí để rửa mắt hàng ngày cho trẻ.

Trong trường hợp bệnh viêm giác mạc ở trẻ em trở nên nặng, các bậc phụ huynh có thể dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc tiêm cho trẻ nhưng cần phải co sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo dõi bệnh tình của trẻ trong vòng vài ngày, nếu bệnh tình vẫn tiếp tục có chiều hướng xấu đi thì lúc này nên đến cơ sở y tế khám để bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *