Viêm kết mạc dị ứng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Đỏ, ngứa, chảy nước mắt và nóng rát tại mắt, thường thức dậy buổi sáng với đôi mắt sưng húp là các triệu chứng điển hình của viêm kết mạc dị ứng. Nếu đang gặp những triệu chứng trên, hẳn bạn rất muốn biết cách hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hoàn toàn bệnh viêm kết mạc dị ứng vì dường như mỗi khi ngưng thuốc hỗ trợ điều trị thì bệnh lại tái phát. Cùng chuyên mục viêm mắt tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Viêm kết mạc dị ứng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Nguyên nhân gây viêm kết mạc dị ứng

Cũng giống như tất cả các bệnh dị ứng, viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhận diện nhầm một chất vô hại là một chất gây dị ứng. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất các kháng thể. Những kháng thể này đi đến các tế bào và phóng thích các chất trung gian gây ra phản ứng viêm do dị ứng như ngứa, đỏ, sưng…

Viêm kết mạc dị ứng cần kịp thời điều trị để tránh giảm thị lực
Viêm kết mạc dị ứng cần kịp thời điều trị để tránh giảm thị lực

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm. Khi bạn được chẩn đoán là bị viêm mắt/kết mạc dị ứng thì bạn phải tìm hiểu xem nguyên nhân nào gây nên những dị ứng này. Thông thường, tác nhân gây dị ứng có thể là:

  • Khói xe
  • Phấn hoa
  • Bụi
  • Xà phòng
  • Nguồn nước ô nhiễm
  • Lông thú vật
  • Nấm mốc
  • Nước hoa
  • Chất tạo mùi, hóa chất tẩy rửa

Việc hỗ trợ điều trị viêm kết mạc dị ứng tuy khó mà không khó. Nguyên tắc quan trọng nhất là phải nhận biết để loại bỏ tác nhân gây dị ứng như không nuôi chó mèo, hạn chế tiếp xúc với phấn hoa, các hóa chất tẩy rửa….

Bản thân viêm kết mạc dị ứng không nguy hiểm, nhưng nếu do ngứa dụi tay nhiều hoặc dùng thuốc không đúng chỉ định và liều lượng có thể khiến mắt bị tổn thương, thậm chí giảm thị lực.

Các thuốc nhỏ mắt dùng khi viêm kết mạc dị ứng gồm các thuốc chống dị ứng, các thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giảm phù nề, giảm viêm. Các thuốc này đều có thể gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Một số trường hợp có thể được bác sĩ chỉ định duy trì các thuốc chống dị ứng. Cần lưu ý là khi bệnh tái phát, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng lại toa thuốc cũ mà cần đi khám chuyên khoa mắt để được kê đơn hỗ trợ điều trị phù hợp.

Phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng

Như đã nói, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng là phải tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Tuy nhiên việc tránh tiếp xúc hoàn toàn với các yếu tố có thể gây viêm kết mạc dị ứng trong môi trường có thể khá khó khăn. Cách tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt.

Nên đeo kính bảo hộ để tránh bớt tác hại từ môi trường
Nên đeo kính bảo hộ để tránh bớt tác hại từ môi trường

Với người bị viêm kết mạc dị ứng, nên dùng một số loại kính chắn bụi khi ra ngoài để tránh các tác nhân dị ứng.

Để hỗ trợ phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng, bạn nên giữ vệ sinh mắt, đeo kính bảo hộ để tránh bớt tác hại từ môi trường như khói bụi ô nhiễm, ẩm ướt, phấn hoa… Khi sử dụng thuốc cho mắt thì không dùng các loại thuốc có chất bảo quản để tránh những tác dụng phụ hay kích ứng do các chất hóa học gây nên.

Bên cạnh đó cần chú ý dinh dưỡng mắt hàng ngày với một số vitamin và chất chống ô-xy hóa có tác dụng tốt đối với mắt như vitamin C, E, Lutein, Zeaxanthin, Broccophane (sulforaphane)… để giúp mắt tăng sức đề kháng.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng mà ai cũng nên biết để tránh gây ảnh hưởng đến đôi mắt. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *